10 mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại không cần chỉnh sửa Photoshop

10 mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại không cần chỉnh sửa Photoshop

1. Điều chỉnh ánh sáng

Mẹo chụp ảnh đẹp đầu tiên phải đề cập là điều chỉnh ánh sáng. Dù là chụp hình bằng thiết bị ghi hình nào thì việc canh chỉnh ánh sáng cũng vô cùng quan trọng. Hơn nữa, nếu bạn chỉ sở hữu một chiếc smartphone tầm trung nhưng lại mong muốn có một bức hình đẹp như khi chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số thì đây chắc chắn là điều bạn cần đặc biệt quan tâm.

Theo nguyên tắc chụp hình, một nguồn sáng tốt cho phép camera ghi nhận hình ảnh sắc nét. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn sẽ có những bức hình đẹp ở nơi ánh sáng gắt. Thường thì ở nơi có nguồn sáng lớn, người ta thường chọn chụp những bức hình thể hiện góc độ của chủ thể. Trong khi đó, ở nơi ánh sáng mềm hơn thì người ta thường chọn để chụp ảnh chân dung.

Điều chỉnh ánh sáng là mẹo hay bạn cần áp dụng đầu tiên. Ảnh Internet

Điều chỉnh ánh sáng là mẹo hay bạn cần áp dụng đầu tiên. Ảnh Internet

Ở máy chụp hình kỹ thuật số hoặc các điện thoại đời mới đều cho phép chỉnh sửa tốc độ chụp, ISO... Dẫu vậy, đối với những ai chưa thành thạo thì mình khuyên rằng nên để điện thoại ở chế độ mặc định hoặc sử dụng app. Hãy cẩn thận lựa chọn để có một góc hình sắc nét hay mềm mại phụ thuộc vào mục đích nghệ thuật của bạn.

2. Lấy nét - Mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại quan trọng bạn cần phải sử dụng

Trên thực tế, các điện thoại thông minh hiện nay đều tích hợp tính năng lấy nét tự động. Tuy nhiên, trong quá trình chụp hình người cầm máy bấm chụp trước lúc điện thoại kịp lấy nét thì sẽ cho ra một bức hình mờ ảo, khác xa so với những gì mình mong muốn.

Lấy nét - Mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại. Ảnh Internet

Lấy nét - Mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại. Ảnh Internet

Để camera điện thoại lấy nét, người chụp chỉ cần bấm nhẹ vào màn hình, nơi cần lấy nét. Sau đó, hãy giữ tay chắc chắn, không rung rồi bấm chụp.

3. Áp dụng tỉ lệ 1/3

Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại ngoài cần áp dụng nguyên tắc canh sáng và lấy nét thì còn cần dùng một bố cục ảnh hợp lý. Theo đó, nguyên tắc ⅓ từ lâu đã được giới photographer sử dụng.

Tỷ lệ chụp hình ⅓ không chỉ tạo ra một bức ảnh có sức hút mà còn tạo nên chiều sâu và sự cân đối cho bức ảnh. Nguyên tắc chụp hình này sẽ giúp chủ thể trong bức hình nằm ngay vị trí nhìn của người xem ngay lần đầu lướt qua.

4. Lựa chọn khung cảnh - Mẹo chụp hình đẹp bằng điện thoại

Một trong những mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại không cần chỉnh sửa Photoshop là lựa chọn khung cảnh đơn giản. Điều này sẽ giúp những “tay ngang” như chúng mình sở hữu bức hình đẹp ngay khi lần đầu bấm máy đấy.

Theo bí quyết chụp hình này, bạn chỉ cần nhớ một số nguyên tắc đơn giản. Đó là đưa camera lại gần chủ thể cần làm nổi bật trong khung cảnh rộng và loại bớt các vật thể không liên quan ở các cảnh tĩnh.

5. Lấp đầy khoảng trống khung hình

Bạn đã từng gặp lỗi các khoảng trống tồn tại trong khung hình khiến bức hình trở nên xấu xí. Vậy thay vì phải cắt hình sau đó thì tại sao bạn không lấp đầy khoảng trống đó ngay khi chụp.

Lấp đầy khoảng trống khung hình. Ảnh Internet
Lấp đầy khoảng trống khung hình. Ảnh Internet

Bí quyết chụp ảnh đẹp bằng điện thoại mà không tồn tại các khoảng trống vô nghĩa chính là đưa máy lại gần chủ thể hơn. Đồng thời, bạn cũng cần căn chỉnh để chủ thể hoặc vật thể vào giữa khung hình.

6. Tận dụng các chi tiết đường dẫn hướng

Có thể bạn không để ý nhưng ở một số khung cảnh luôn tồn tại các chi tiết đường dẫn hướng có sẵn. Ví dụ đó là đường ray xe lửa, hàng rào… Ở những khung hình này, chỉ cần bạn tinh ý nhận ra để điều chỉnh góc chụp là sẽ có ngay một bức hình đẹp mà không cần canh chỉnh quá nhiều.

Đối với mẹo chụp hình này, bạn chỉ nên áp dụng bố cục trung tâm và đối xứng. Bằng cách đặt chủ đề chính ở giữa khung hình, sự đối xứng hoàn hảo sẽ làm nổi bật lên những gì bạn muốn thể hiện. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng thêm các chi tiết đường chéo trong những bức hình thể hiện cảnh chơi vơi, nguy hiểm. Tuy nhiên, bố cục này khá “kén” người chụp nên tốt nhất bạn nên sử dụng những đường nằm ngang để bức ảnh thêm phần ổn định, chắc chắn.

7. Quản lý phông nền - Mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại

Quản lý phông nền tốt là một trong các cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại. Tuy nhiên, không phải bất cứ dòng điện thoại smartphone nào trên thị trường cũng đang tích hợp khả năng xóa phông.

Quản lý phông nền để có một bức hình đẹp. Ảnh Internet

Quản lý phông nền để có một bức hình đẹp. Ảnh Internet

Trong trường hợp này, để có một bức hình đẹp, bạn cần chú ý sắp xếp hậu cảnh đẹp, không rời rạc. Đồng thời, các chi tiết thừa thãi cần được loại bỏ trước khi chụp hình. Làm như thế, bức ảnh sau chụp sẽ đồng nhất, không lộn xộn gây rối mắt cho người xem.

Để sở hữu một tuyệt tác chỉ với smartphone tầm trung, bạn cần thay đổi góc chụp để tìm được view ưng ý. Bên cạnh đó, hãy thay đổi chủ thể hoặc vật thể đến vị trí cần thiết sao cho lấy được bố cục đẹp nhất.

8. Sử dụng màu sắc thông minh

Mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại quan trọng nhất là bạn cần sử dụng màu sắc thông minh. Đây không chỉ là thay đổi ánh sáng để tạo nên sự tương phản trên bức hình mà còn là lựa chọn các tone màu phù hợp để có được bức hình nổi bật hơn.

Thường thì người ta sử dụng hòa âm màu sắc, tức là hai hoặc nhiều màu khác nhau bù trừ cho nhau để tạo nên sự hấp dẫn thị giác người nhìn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các cách phối màu khác như đơn sắc, màu tương tự, màu bổ túc để tạo nên một bức hình có độ chuyển màu tinh tế.

Trong trường hợp bạn cần một bức hình có vật thể nổi bật thì nên lựa chọn màu chủ đạo, màu tăng tiến hoặc giảm dần. Những cách kết hợp màu sắc thông minh có thể tạo nên nhiều bức hình thú vị.

Sử dụng màu sắc thông minh, lựa chọn tone màu phù hợp. Ảnh Internet

Sử dụng màu sắc thông minh, lựa chọn tone màu phù hợp. Ảnh Internet

9. Bố cục phá vỡ quy tắc

Thật lạ lùng khi việc áp dụng bố cục phá vỡ quy tắc lại là mẹo chụp hình đẹp phải không nào. Thế nhưng đây hoàn toàn là sự thật.

Khi bạn đã có đủ kỹ năng chụp hình thì việc sáng tạo với những bố cục phá vỡ quy tắc không còn làm khó được bạn. Lúc này, thay vì những bố cục lỗi thời, hãy để trí tưởng tượng bay xa và tìm kiếm những điều mới lạ nhé!

10. Chăm sóc ống kính điện thoại

Một trong những mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại quan trọng mà ít ai để ý là luôn giữ camera điện thoại sạch sẽ. Bạn sẽ chẳng bao giờ chụp được một bức hình ưng ý nếu ống kính bị xước, dính bụi hay mờ; dù rằng bạn đã áp dụng hết các nguyên tắc chụp hình đã nói đến ở trên.

Hãy luôn chắc chắn rằng ống kính điện thoại của mình sạch sẽ trước khi chụp hình. Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế chạm tay trực tiếp làm xước ống kính camera trong quá trình sử dụng nhé.

Kiểm tra ống kính của điện thoại sạch trước khi chụp ảnh. Ảnh Internet

Kiểm tra ống kính của điện thoại sạch trước khi chụp ảnh. Ảnh Internet

Trên đây là 10 mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại không cần chỉnh sửa Photoshop. Bạn hãy kiểm tra lại chức năng chụp ảnh bằng điện thoại của mình. Và, hãy áp dụng mẹo hay trên để có những bức hình ưng ý ngay bây giờ bạn nhé!

bài liên quan

  • Không có bài liên quan

bài phổ biến

  • Không có bài phổ biến