Social Media Platform là gì và cần thiết cho các marketer như thế nào?

Social Media Platform là gì và cần thiết cho các marketer như thế nào?

1. Social Media Platform là gì?

Trước tiên, bài viết giới thiệu tới bạn một thuật ngữ “Digital platform”. Đây là những hoạt động thường xuyên và không ngừng nghỉ nhằm tăng tính hiện diện của thương hiệu.

Vậy, Social Media Platform là gì? Đó là một trong những loại hình Digital Platform mà bất cứ marketer nào cũng cần phải biết.

Social Media Platform là một trong những loại hình Digital Platform . Ảnh Internet

Social Media Platform là một trong những loại hình Digital Platform . Ảnh Internet

Social Media Platform là cụm từ dùng để chỉ các trang web, ứng dụng trên điện thoại di động hoặc tablet có chức năng chia sẻ thông tin và kết nối với mọi người. Thuật ngữ này có 2 ý chính là Social (xã hội) và Media (truyền thông). Do đó, mọi người không nên nhầm lẫn giữa “Social Media” (tức truyền thông xã hội) với “Social Networking” (tức mạng xã hội, là một phần trong Social Media).

Trong thời gian gần đây, nhu cầu chia sẻ thông tin, cập nhật tình hình đời sống và mong muốn kết nối cộng đồng đang được nâng cao. Social Media Platform giúp người dùng nâng cao tương tác cộng đồng thông qua internet, tạo điều kiện thuận lợi cho mỗi cá nhân thể hiện chính mình mà không cần gặp mặt trực tiếp nên phát triển mạnh mẽ. Điều này giúp các kế hoạch marketing được thực hiện dễ dàng và cho kết quả rõ ràng hơn.

2. Cách thức hoạt động của Social Media Platform như thế nào?

Hiện nay, việc sở hữu một tài khoản mạng xã hội hay diễn đàn, blog rất dễ dàng. Bạn chỉ cần tiến hành tạo hồ sơ với tên, địa chỉ email hoặc số điện thoại. Sau khi hồ sơ hoàn thành là đã có thể đăng nội dung.

Thông thường, các phương tiện truyền thông xã hội thường sử dụng “nguồn cấp dữ liệu”. Do đó, các nội dung đều được cuộn qua trước khi xuất hiện công khai.

Tạo hồ sơ trên Social Media Platform khá dễ dàng và đơn giản. Ảnh Internet

Tạo hồ sơ trên Social Media Platform khá dễ dàng và đơn giản. Ảnh Internet

3. Chức năng của Social Media Platforms là gì?

Như đã nói đến ở trên, Social Media Platform giúp con người chia sẻ nội dung nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu xét sâu hơn thì Social Media Platform sẽ có hai chức năng chính như sau:

- Chức năng xã hội: Social Media Platform mang lại nhiều lợi ích về mặt xã hội. Trong đó, nổi bật là khả năng chia sẻ tin tức, phổ cập kiến thức rộng rãi, nhanh chóng và kịp thời. Nhờ các nền tảng trang web, ứng dụng trên điện thoại hay tablet, người dùng có thể truy cập mọi thông tin khi đang ở bất cứ đâu.

- Chức năng kinh tế: Social Media Platform là nền tảng quan trọng để thực hiện các hoạt động thường xuyên của Digital Marketing. Với nguồn chi phí tiết kiệm nhất, doanh nghiệp dễ dàng quảng bá thương hiệu, tiếp thị sản phẩm đến đông đảo khách hàng tiềm năng. Các lượng traffic khủng từ Social Media Platform giúp cải thiện SEO, tăng mật độ hiển thị và gia tăng uy tín doanh nghiệp.

Mặc dù Social Media Platform đã thể hiện được vai trò của mình trong 2 chức năng chính mà nó đảm nhận. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những tác động chưa thể kiểm soát được như tình trạng spam, quấy rối online, lừa đảo, xâm phạm quyền riêng tư… Gần như bất cứ ai cũng có thể chia sẻ nội dung mình muốn. Nội dung được lan truyền mạnh mẽ tới những ai quan tâm mà gần như không được kiểm duyệt trước.

Bên cạnh đó, sự lạm dụng truyền thông xã hội cũng kéo theo các ảnh hưởng về sức khỏe, tâm lý và sự nhận thức của người dùng internet chưa có kinh nghiệm xã hội. Để đối mặt với vấn đề này, người dùng cần tiết chế các hoạt động trên Social Media Platform ở mức phù hợp.

Social Media Platform giúp con người chia sẻ nội dung nhanh chóng và hiệu quả. Ảnh Internet

Social Media Platform giúp con người chia sẻ nội dung nhanh chóng và hiệu quả. Ảnh Internet

4. Những phân loại chính của Social Platform là gì?

Để trả lời cho câu hỏi những phân loại của Social Media Platform là gì, chúng tôi xin làm rõ rằng không thể xác định chính xác số lượng trang web và ứng dụng đang hiện hữu. Tuy nhiên, người ta vẫn có thể chia thành 4 loại chính nếu dựa vào tính chất của các website, ứng dụng đó.

- Social Community: Thuật ngữ này dùng để chỉ những trang hỗ trợ xây dựng và duy trì các mối quan hệ xã hội. Ví dụ như Facebook, Twitter…

- Social Publishing: Thuật ngữ này dùng để chỉ các trang xuất bản như blog, forum, báo điện tử…

- Social Commerce: Thuật ngữ này dùng để chỉ các trang thương mại điện tử và mua bán sản phẩm.

- Social Entertainment: Thuật ngữ này dùng để chỉ các trang có tính giải trí và ứng dụng chơi game online.

Thường thì mỗi nền tảng Social Media Platform được xây dựng cho một mục đích sử dụng riêng biệt. Trong đó, Instagram và tiktok được tối ưu cho chia sẻ ảnh và video; Facebook, Twitter, Zalo tối ưu cho việc nhắn tin và cập nhật tình hình cuộc sống; các trang blog, diễn đàn tối ưu cho việc chia sẻ nhiều thông tin.
Các kênh Social Media Platform. Ảnh Internet

Các kênh Social Media Platform. Ảnh Internet

Bên cạnh cách phân loại trên, Social Media Platform còn được phân loại dựa trên danh mục. Theo đó, các phân loại chính là Social Networks, Media Networks, Discussion Networks, Review Networks. 

5. Doanh nghiệp sử dụng Social Media Platform thế nào hiệu quả? 

Social Media Platform là môi trường quảng bá tốt cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, các hoạt động mà họ cần thực hiện trên Social Media gồm những gì để chiến dịch marketing hiệu quả? Hãy cùng tìm câu trả lời ngay dưới đây!

- Tiếp thị truyền thông xã hội: Doanh nghiệp có thể sử dụng Social Media Platform để thực hiện quảng bá thương hiệu hay tiếp thị sản phẩm. 

- Hoạt động năng động: Gia tăng tương tác giúp hoạt động marketing trở nên hiệu quả trên nền tảng Social Media Platform. Do đó, hãy hoạt động thường xuyên để thu hút thêm khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn.

- Tập trung vào khách hàng: Các thông tin chia sẻ không chỉ tập trung vào sản phẩm mà hãy tập trung vào lợi ích khách hàng. Hãy luôn nhớ rằng người ta luôn thích nghe những điều muốn nghe chứ không thích những điều phải nghe.

- Chú trọng vào hình ảnh: Sự thu hút từ hình ảnh ấn tượng sẽ kéo theo sự tập trung tại phần nội dung. Do đó, hãy chú ý trong việc lựa chọn hình ảnh hấp dẫn.

Hi vọng rằng sau khi đọc bài viết “Social Media Platform là gì và cần thiết cho các marketer như thế nào, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về thuật ngữ này. Social Media Platform là nền tảng hữu ích không chỉ dành cho cộng đồng mà còn cho mỗi cá nhân lẫn doanh nghiệp. Hãy nắm bắt ngay để có thể tận dụng nguồn lợi từ nó bạn nhé.