Sức khỏe tinh thần là gì và có tầm quan trọng như thế nào?

Sức khỏe tinh thần là gì và có tầm quan trọng như thế nào?

1. Sức khỏe tinh thần là gì?

Để trả lời câu hỏi sức khỏe tinh thần là gì, chúng tôi xin chia sẻ một câu chuyện như sau: “A là nhân viên thực tập tại một công ty. Trước khi vào công ty làm việc, A tưởng tượng rằng mình sẽ được ngồi ở vị trí làm việc của mình và hoàn thành tốt công việc với những kiến thức chuyên môn đã được trang bị trên ghế nhà trường. Trên thực tế, ngày đầu tiên của A tại công ty vô cùng mệt mỏi. Cô trở thành chân sai vặt, đi photo giấy tờ, nhận hàng thay cho đồng nghiệp… Bên cạnh đó, cô còn chứng kiến thói tọc mạch, nói xấu nhau ở văn phòng. Trước những áp lực ấy, cô cực kỳ chán nản và muốn từ bỏ”.

Bạn thân mến! Trong cuộc sống hiện tại có rất nhiều khó khăn có thể diễn ra. Câu chuyện của A chỉ là một trong những tình huống đơn giản nhất. Có nhiều người, họ phải chịu áp lực không chỉ từ công việc, gia đình mà còn ở cuộc sống hàng ngày. Vậy, làm thế nào họ vượt qua được?

Sức khỏe tinh thần là khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân con người theo hướng tích cực, lạc quan. Chỉ khi tinh thần bạn đủ mạnh mẽ thì mới có thể dễ dàng vượt qua những thách thức của cuộc sống.

Sức khỏe tinh thần là khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân con người theo hướng tích cực, lạc quan. Ảnh Internet

Sức khỏe tinh thần là khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân con người theo hướng tích cực, lạc quan. Ảnh Internet

Một con người có sức khỏe tinh thần tốt luôn nhìn thấy những khía cạnh tươi đẹp, hướng giải quyết đơn giản cho một tình huống éo le. Trong khi đó, người có sức khỏe tinh thần bất ổn thì luôn tự trách và chìm đắm sâu vào sự tự dằn vặt, oán thán và trách móc.

2. Sức khỏe tinh thần tốt biểu hiện như thế nào?

Đối với một người có sức khỏe tinh thần bất ổn, họ luôn rơi vào tình trạng lo lắng, gặp áp lực mỗi khi xảy ra biến cố, dễ buồn chán, tổn thương và tức giận. Trong khi đó, người có sức khỏe tinh thần tốt lại có những biểu hiện lạc quan hơn. Đó là:

- Thường xuyên cảm thấy sự an yên, vui vẻ.

- Luôn tự tin về bản thân mình. 

- Dễ dàng đưa ra những hướng giải quyết thích hợp cho một vấn đề.

- Cảm thấy yêu đời, ít khi phiền muộn lâu.

Một người có sức khỏe tinh thần tốt ít khi gặp phải các chứng rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu xã hội… Họ luôn có trạng thái tích cực trong suy nghĩ, dễ dàng kiểm soát cảm xúc và cách hành xử của mình.

Trong cuộc sống hiện tại, khi các mối quan hệ và môi trường hoạt động không chỉ ở gia đình hay một khu vực nhỏ, những tình huống éo le bất ngờ dễ dàng diễn ra. Thế nhưng, không phải bất cứ ai cũng có thể vượt qua. Một số người dần nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần. Việc cần làm lúc này chính là chăm sóc sự khỏe mạnh tinh thần của mình.

Biểu hiện của sức khỏe tinh thần tốt là vui vẻ lạc quan. Ảnh Internet

Biểu hiện của sức khỏe tinh thần tốt là vui vẻ lạc quan. Ảnh Internet

3. Chăm sóc sức khỏe tinh thần là gì?

Chăm sóc sức khỏe tinh thần là gì? Đây là những hoạt động nhằm cân bằng lại cảm xúc và giúp chủ thể tìm được cách suy nghĩ lạc quan trong mọi tình huống. Để có thể đạt được kết quả như trên, bạn cần duy trì những thói quen sống lành mạnh, đồng thời học cách nghĩ về hướng tích cực.

Theo các nhà trị liệu tâm lý, để có được một sức khỏe tinh thần tốt thì con người cần có chăm sóc cả sức khỏe thể chất và kết hợp áp dụng các phương pháp trị liệu tâm lý. Theo đó, những việc cần làm là:

- Chăm sóc sức khỏe thể chất: Bạn có thể tăng cường sức khỏe bằng cách áp dụng các thói quen sống lành mạnh như ăn uống đầy đủ, thường xuyên tập luyện nhẹ nhàng, nghỉ ngơi điều độ. Có một trạng thái thể chất khỏe mạnh sẽ giúp trạng thái tinh thần phấn chấn hơn.

- Phương pháp trị liệu tâm lý: Các nhà tâm lý học cho rằng việc chia sẻ, nói chuyện với chuyên gia có thể giúp bạn giải tỏa được các cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên, nếu bạn có một người thân dày dạn kinh nghiệm sống thì hãy thử trải lòng để họ có thể cho bạn lời khuyên vượt qua khó khăn nhé.

Đối với những cá nhân có tình trạng sức khỏe tinh thần bất ổn nặng, bác sĩ tâm lý sẽ sử dụng nhiều phương pháp trị liệu phù hợp hơn. Đồng thời, họ cũng có thể sử dụng một vài loại thuốc để hỗ trợ điều trị rối loạn tinh thần nhằm giúp bệnh nhân của mình cảm thấy dễ chịu trong suốt quá trình điều trị.

Tình trạng sức khỏe tinh thần bất ổn nặng cần phải được giúp đỡ và điều trị. Ảnh Internet

Tình trạng sức khỏe tinh thần bất ổn nặng cần phải được giúp đỡ và điều trị. Ảnh Internet

Đối với những cá nhân chưa cần gặp chuyên gia vì chỉ mới có những dấu hiệu nhẹ của sự bất ổn thì vẫn nên áp dụng những liệu pháp tự chữa lành trong tâm lý. Đó là học cách củng cố niềm tin vào giá trị của bản thân và người xung quanh, thiết lập cũng như duy trì các mối quan hệ xã hội, cố gắng tự chủ cảm xúc của mình.

4. Ý nghĩa của việc chăm sóc sức khỏe tinh thần là gì?

Tại Việt Nam, khái niệm sức khỏe tinh thần vẫn còn xa lạ với rất nhiều người. Tuy nhiên, ở phương Tây, việc chăm sóc sức khỏe ở mặt tinh thần đã khá quen thuộc.
Tính đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia tâm lý đã liệt kê ra hơn 300 chứng rối loạn tinh thần với các dấu hiệu và nguyên nhân khác nhau. Các chứng rối loạn tinh thần phổ biến nhất thường là rối loạn lo âu, trầm cảm; rối loạn căng thẳng sau chấn thương; tâm thần phân liệt…

Những rối loạn tâm lý dạng nhẹ nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời sẽ phát triển lên dạng nặng. Tại thời điểm sự bất ổn này lên đến đỉnh điểm, chủ thể bị kiểm soát bởi suy nghĩ tiêu cực nên dễ thực hiện các hành vi làm hại tới bản thân mình và những người xung quanh. Do đó, khi nhận ra những dấu hiệu bất ổn thì đừng trốn tránh mà cần đối mặt để tìm ra cách vượt qua giai đoạn khó khăn.

Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này thì bạn đã có thể lý giải được sức khỏe tinh thần là gì và có tầm quan trọng như thế nào. Bạn thân mến, không ai trong chúng ta có thể biết trước chuyện gì có thể đến với mình trong tương lai. Do đó, hãy học cách xây dựng một tường thành tinh thần mạnh mẽ để đủ sức chống chọi với bất cứ biến cố nào.