Tính cách hình thành từ đâu và phát triển như thế nào?

Tính cách hình thành từ đâu và phát triển như thế nào?

Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi tính cách hình thành từ đâu và phát triển như thế nào? Liệu rằng tính cách của một người là do trời sinh hay vì một yếu tố nào khác quyết định? Và, tại sao cùng một điểm xuất phát, con người ta lại sở hữu những nét tính cách khác nhau?

1. Tính cách của con người là gì?

Tính cách của con người là hình mẫu đặc trưng của suy nghĩ, cảm xúc và hành vi. Mỗi cá nhân có một nét tính cách riêng tạo nên sự độc đáo, riêng biệt của chính họ.
Đây là hình thức tâm lý cá nhân có khả năng chi phối sự phản ứng đối với môi trường. Nó được biểu hiện ra ngoài thông qua tập hợp các thái độ, hành động của chủ thể.Hiện nay, các nghiên cứu về tâm lý học của nhân cách đang cố gắng giải thích cho các khuynh hướng làm nền tảng cho sự khác biệt trong hành vi. Bằng cách thực hiện nhiều bài kiểm tra với những thang đo chuẩn mực, các nhà nghiên cứu có thể phát hiện ra nhiều dạng tính cách khác nhau của con người.

Mỗi cá nhân có một nét tính cách riêng tạo nên sự độc đáo, riêng biệt của chính họ. Ảnh Internet
Mỗi cá nhân có một nét tính cách riêng tạo nên sự độc đáo, riêng biệt của chính họ. Ảnh Internet

2. Tính cách hình thành từ đâu?

Tính cách hình thành từ đâu và có điều gì chi phối hay không? Mỗi cá thể riêng biệt trong xã hội sở hữu một nét tính cách khác nhau và thay đổi theo từng quãng thời gian nhất định. Do đó, tính cách không ngẫu nhiên mà có. Nó được hình thành từ một điểm xuất phát và sẽ bị chi phối bởi những yếu tố xung quanh.

2.1. Yếu tố di truyền

Các nhà khoa học cho rằng tính cách của con cái có thể bị ảnh hưởng bởi di truyền thông qua gen của bố mẹ. Điều này được minh chứng bởi ở một số gia đình, thế hệ sau thường có khuynh hướng thừa hưởng những năng khiếu bẩm sinh ở thế hệ trước.

Trong quá trình thai nhi phát triển, bộ gen được hình thành và dần hoàn chỉnh. Có một loại gen tác động trực tiếp lên hoạt động xử lý thông tin, đưa ra quyết định của não bộ. Do đó, nhiều người thường đồng tình với ý kiến của người khác thay vì phản đối chỉ vì chịu tác động của gen di truyền.

Mặt khác, một số nghiên cứu cũng chứng minh được gen MAO-A làm gia tăng tính bạo lực. Đối với những người mang trong mình loại gen này thì thường có tính cách mạnh bạo, dễ nổi nóng và hành xử bất cần.

Tính cách của con cái có thể bị ảnh hưởng bởi di truyền thông qua gen của bố mẹ. Ảnh Internet
Tính cách của con cái có thể bị ảnh hưởng bởi di truyền thông qua gen của bố mẹ. Ảnh Internet

2.2. Hoàn cảnh gia đình

Gia đình là nơi nuôi dưỡng, rèn luyện đạo đức, hành vi và lối ứng xử chuẩn mực của mỗi chúng ta. Do đó, tính cách của một người phần nhiều bị chi phối bởi gia đình, từ lúc chưa nhận thức tới khi đã hình thành tính cách cơ bản. 

Một người khi lớn lên thường giữ các thói quen tốt theo lời răn dạy của bố mẹ. Mặt khác, con cái cũng dễ có xu hướng bạo lực nếu sinh trưởng trong một nhà có bố mẹ hay tranh cãi nhau.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em lớn lên trong điều kiện giáo dục tốt thường có được nhiều nét tính cách tích cực. Trong khi đó, nếu sống trong gia đình mà bố mẹ văng tục, hành xử sai trái thì trẻ dễ mang vết sẹo tâm lý, lớn lên dễ thô bạo, thù địch và hành xử không đúng nguyên tắc đạo đức. Mặc dù không phải bất cứ trường hợp nào cũng cho ra kết quả như vậy nhưng tình trạng này cũng không hiếm gặp.

Tính cách của một người phần nhiều bị chi phối bởi gia đình. Ảnh Internet
Tính cách của một người phần nhiều bị chi phối bởi gia đình. Ảnh Internet

2.3. Hoàn cảnh xã hội

Mọi người khi lớn lên đều phải hòa nhập vào xã hội. Do đó, tính cách của họ có phần bị chi phối bởi hoàn cảnh xã hội. 

Việc đối mặt với hoàn cảnh nào kết hợp với đặc tính tính cách ban đầu của cá nhân sẽ dẫn đến cách hành xử khác nhau cũng như khả năng thay đổi tính cách của chủ thể. Không ít người vốn có tính cách tốt nhưng do chịu tác động từ xã hội dẫn đến sự hủy hoại bản thân, phản ứng tiêu cực. Trong khi đó, cũng không ít trường hợp có tính cách xấu nhưng trải qua một tình huống đặc biệt thì thay đổi về hướng tích cực.

Tính cách không xảy đến ngẫu nhiên với bất cứ ai. Nó bắt đầu từ yếu tố di truyền sau đó phát triển ở quá trình trưởng thành và có thể thay đổi khi gặp biến cố. Do đó, dù anh em trong một nhà vẫn có những nét tính cách khác nhau.

Tính cách con người có thể bị chi phối bởi hoàn cảnh xã hội. Ảnh Internet
Tính cách con người có thể bị chi phối bởi hoàn cảnh xã hội. Ảnh Internet

3. Những tính cách cơ bản của con người

Liệu rằng sau khi trả lời câu hỏi tính cách được hình thành từ đâu, bạn có từng thắc mắc vậy con người thường có những nét tính cách nào. Hãy cùng Truyền thông Cuộc sống xanh tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây.

Tính cách con người thường chia thành hai kiểu tốt và xấu. Thường thì người có tính cách tốt sẽ tạo ra cảm giác thoải mái đối với những người tiếp xúc xung quanh. Trong khi đó, những người có tính cách xấu thường ít có được sự yêu quý, mến phục của nhiều người. Sau đây là một số nét tính cách cơ bản của con người:

- Những tính cách tốt: Khiêm tốn, vị tha, khoan dung, hòa đồng, ôn nhu, cởi mở, lễ phép, hướng ngoại, chu toàn…
- Những tính cách xấu: Ích kỷ, khoe khoang, dựng chuyện, vụ lợi, ganh ghét, đố kỵ, vô ơn...

Các nhà tâm lý học chia tính cách thành 16 đặc điểm tính cách phổ biến. Theo đó, luôn tồn tại những nét tính cách đối lập theo hai thái cực khác nhau. Đó là những cơ sở hành vi liên tục và ổn định, cho phép dự đoán hành động của cá nhân trong các tình huống cụ thể trong tương lai.

Có nhiều dạng tính cách được phân loại thành xấu hoặc tốt. Ảnh Internet
Có nhiều dạng tính cách được phân loại thành xấu hoặc tốt. Ảnh Internet


16 đặc điểm tính cách mà các nhà khoa học phát hiện được phân loại dựa trên nhiều cách thức gồm: 

- Cách thức cá nhân tìm kiếm năng lượng giải quyết vấn đề, bao gồm hướng ngoại hay hướng nội.
- Cách thức mà cá nhân tìm hiểu và nhận thức thế giới xung quanh, bao gồm trực giác hay cảm quan.
- Cách thức ra quyết định, bao gồm lý trí hay tình cảm.
- Cách thức hành động, bao gồm quyết đoán hay lĩnh hội.

Tính cách của mỗi người chi phối suy nghĩ, thái độ và hành động. Do đó, nó có thể tác động đến sự thành công trong cuộc sống của họ.

Tính cách có thể tác động đến sự thành công trong cuộc sống của mỗi người. Ảnh Internet
Tính cách có thể tác động đến sự thành công trong cuộc sống của mỗi người. Ảnh Internet

Trên đây là những thông tin thú vị trả lời cho câu hỏi tính cách hình thành từ đâu và phát triển như thế nào. Mỗi con người sinh ra đều không thể quyết định được gen di truyền tính cách ban đầu nhưng có thể thay đổi cách suy nghĩ của mình, về một vấn đề theo hướng tích cực. Dù bạn là ai, bạn như thế nào, tính cách ra sao, luôn sống đẹp và hãy luôn nhớ rằng “Trở thành một con người vui vẻ sẽ khiến ta hạnh phúc hơn”.