Đồ handmade là gì và có giá trị ra sao?

Đồ handmade là gì và có giá trị ra sao?

1. Đồ handmade là gì?

Vài năm trở lại đây, danh từ handmade được sử dụng thông dụng trong mọi khái niệm: thực phẩm handmade, mỹ phẩm handmade, đồ thủ công handmade… Chúng ta có thể hiểu nôm na đồ handmade là những sản phẩm thủ công tự làm, sử dụng nguyên liệu thô và lấy nguyên liệu tự nhiên. Một sản phẩm handmade sẽ trải qua các công đoạn bằng tay một cách tỉ mỉ, thể hiện sự sáng tạo thông qua việc chọn lựa và kết hợp các chất liệu thô với nhau.

Bình hoa làm từ trái thông khô

Bình hoa làm từ trái thông khô

2. Quảng cáo sai về đồ handmade gây hệ lụy thế nào?

Bên cạnh những sản phẩm thủ công như chiếc kẹp tóc, túi xách, vòng tay… đối với nhóm hàng mỹ phẩm và thực phẩm thiết yếu thì liệu sản phẩm handmade hoặc "nhà làm" liệu có giá trị thế nào?

Tôi có quen một cô bé chuyên làm son handmade để sử dụng, cô cho rằng các loại son đang bán ngoài thị trường có thành phần chì ko an toàn. Theo kiến thức phổ thông, mọi người đều biết rằng, để sản xuất ra một loại mỹ phẩm phải có trang thiệt bị hiện đại, công nghệ tối tân tiên tiến và môi trường vô trùng. Với son môi, thành phần trong đó cần phải được nghiên cứu và điều chỉnh một thời gian dài để có thể xây dựng thành công thức chuẩn. Trước khi tung ra thị trường, nhà sản xuất phải trải qua một quá trình thử nghiệm. Nếu là một hãng mỹ phẩm có thương hiệu nổi tiếng, việc dễ dàng đem tất cả thành phần cho vào nồi đun nấu vài phút rồi đổ khuôn để cho thành phẩm cây son an toàn là điều khó có thể.

Son môi handmade

Son môi handmade. Ảnh: intrernet

Thực tế, mỹ phẩm handmade nghe tên có vẻ mộc mạc và an toàn, nhưng chẳng khác gì khái niệm “kem trộn”. Nguyên liệu để sản xuất không rõ nguồn gốc, dụng  cụ pha chế đơn giản và thành phần không rõ ràng sẽ để lại hệ lụy nguy cơ dị ứng hoặc thậm chí nhiễm độc là rất cao.

3. Đồ handmade từ nguyên liệu organic hiện nay được hiểu nhầm ra sao?

Đề cập thực phẩm handmade, rau organic, thực phẩm sạch hay paté nhà làm… được giới thiệu rộng rãi đến các chị em nội trợ. Qua Facebook, có một số bạn bán rau organic từ Đà Lạt với một vài bó rau, dăm củ hành tây, ớt chuông được gói giấy kraft nâu và cột bằng sợi dây gai trông rất ưa nhìn. Chúng được bán theo combo tầm vài trăm ngàn. Khách hàng là người cuối cùng nhìn thấy sản phẩm với lời quảng cáo rau sạch mà không biết rõ nguồn gốc ở đâu, quy trình canh tác như ra sao, chất lượng được kiểm nghiệm thế nào. Thậm chí, với những sản phẩm này, cũng chẳng cần tem nhãn thương hiệu, đó là chưa nói đến việc công bố sản phẩm truyền thông. Thế nhưng, những sản phẩm vẫn được bán với giá cả chót vót tại các siêu thị hoặc nơi cửa hàng chuyên bán thực phẩm có thương hiệu.

Vòng hoa khô đáng yêu

Vòng hoa khô đáng yêu

Bản thân tôi sinh ra và trưởng thành ở vùng chuyên trồng rau củ. Cha tôi là một lão nông dày dặn kinh nghiệm. Trong những năm tháng đó, tôi từng chứng kiến cảnh ông chạy đua với thời tiết để bảo vệ rau củ. Có những đợt mưa bão triền miên, chỉ sau một đêm toàn bộ số rau củ đang xanh mơn mởn chuẩn bị thu hoạch bị nấm đen hoặc chết rũ. Đó là điều bình thường của nhà nông...

Như vậy, mọi người sẽ dễ hình dung bất cứ loại thực phẩm nào ít nhiều cũng được sử dụng thành phần hóa học. Bản thân các thành phần hóa học nó không xấu, chỉ là do người ta đã quá lạm dụng nó. Ví dụ, như một số thực phẩm chế biến muốn để lâu, đương nhiên nhà sản xuất phải cho chất bảo quản. Suy xét với sản phẩm "nhà làm" được giới thiệu là sạch và ko có chất bảo quản, nên an toàn cho người sử dụng mà thời gian tồn tại của thực phẩm. Nếu không có chất bảo quản nghĩa là ko có sự ngăn chặn phát triển của vi sinh vật, nấm mốc; như vậy, sản phẩm liệu có an toàn?

Đối với khái niệm rau organic, nghĩa là loại rau hữu cơ được canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng thuốc diệt cỏ và không sử dụng sản phẩm biến đổi gen. Các yếu tố cộng gộp cần thiết, đó là, như đất trồng, nguồn nước tưới được đảm bảo không bị ô nhiễm bởi các kim loại nặng và không bị ảnh hưởng của nước thải công nghiệp. Như vậy, điều kiện để trồng ra rau organic chuẩn rất phức tạp và phải được kiểm nghiệm nghiêm ngặt; đương nhiên sản lượng rất ít và khó có thể nào đạt số lượng lớn mà bán tràn lan với giá rẻ.

Vậy, bạn sẽ là người tiêu dùng thông minh trong việc phân định đồ handmade?