Ôn nhu và hành trình đi tìm lại những giá trị đang bị bỏ quên

Ôn nhu và hành trình đi tìm lại những giá trị đang bị bỏ quên

Ôn nhu là cụm từ có lẽ không hẳn được dùng phổ biến với tất cả mọi người. Theo từ điển diễn giải, ôn nhu là "mềm mỏng, êm ái". Từ này cũng được không ít các nhà thơ, nhà văn ở các thời đại ưu ái dùng trong một số sáng tác, như một điểm xuyết đặc biệt cho tác phẩm của họ.

1. Ôn nhu là gì

Như đề cập ôn nhu chính là sự mềm mỏng, sự êm ái. Nghe chừng, ôn nhu thực sự không phải là một từ ngữ khó dùng hay quá xa lạ đến nỗi chúng ta không thể hình dung được khi nghe cắt nghĩa. 

Trong cuộc sống thường nhật hay văn chương, ôn nhu có lẽ được dùng thay thế bởi những từ nghĩa tương đương nhưng bình dân, dễ hiểu và gần gũi hơn. Tuy nhiên cũng chính vì thế mà, nhiều người trong chúng ta không có dịp được tiếp cận hay sử dụng từ ôn nhu rất hay này. 

Ôn nhu là sự mềm mại êm ái

2. Ý nghĩa từ ôn nhu

Cắt nghĩa từ ôn nhu như từ điển thì khá ngắn gọn. Bạn chỉ cần hiểu nó bằng sự mềm mỏng, êm ái mà nó truyền tải, có thể dùng để diễn đạt dễ dàng. Song, thực chất ôn nhu cũng như nhiều cụm từ khác, là một từ mang lại "cảm giác" rất đặc biệt và đa dạng. Đây cũng là một phần quan trọng trong tính chất của ngôn từ, mà chỉ chúng ta - những người nói, đọc, hiểu, cảm nhận mới có thể "cảm" được, còn máy móc như cỗ máy của Google thì không. Dẫu rằng đến thời điểm hiện tại, Trang tìm kiếm hàng đầu thế giới này đã tiến tới rất gần, phát triển cỗ máy của họ - như một con người. 

Vậy, bàn về từ ôn nhu và cái cảm mà cụm từ này mang lại, chúng ta có thể nhìn nhận thêm điều gì. Hay, ta có thể chỉ mượn một từ này để nhìn ra qua lăng kính đa chiều nhằm thấy một điều, ý nghĩa nhân sinh quan hay thế giới quan của chúng ta bây giờ có rất nhiều giá trị cần phải tìm lại, vì những giá trị ấy đang bị mờ nhạt dần hoặc đang bị bỏ quên. 

Theo từ điển ôn nhu là một từ không khó dùng.

2.1. Ôn nhu và hành trình đi tìm sự ôn hòa của con người trong thế giới hiện đại

Thế giới hiện đại được xem là một thế giới sống vội mà ở đó con người ta ăn cũng vội, mặc cũng vội, nói năng cũng vội và thậm chí rất vội trong cách cư xử với nhau. 

Đối nhân xử thế trong cuộc sống hiện đại bận rộn và quay cuồng đến mức không còn nhiều khoảng lặng cho sự ôn nhu. Hay nói cách khác, sự ôn nhu bị những vội vàng của cuộc sống vội làm cho ngày càng trở nên rất mờ nhạt. Có khi, nó mờ nhạt đến độ người ta không thể nhìn ra có sự tồn tại của từ ôn nhu này. 

Một cách ví von thú vị nhưng cay đắng rằng, chúng ta có thể hình dung, ôn nhu là đôi mắt của ta và ta đang vùng vẫy trong một thành phố với không gian siêu bụi đang bao trùm.
Sự mờ mịt vội vã của yếu tố hiện đại mệt mỏi đã biến sự ôn nhu thành ra như thế. Bằng chứng là chúng ta khó tìm thấy sự ôn hòa, ôn nhu của mỗi cá nhân trong tập thể, mỗi thành viên trong gia đình, mỗi cộng sự nơi công sở, thậm chí là mỗi con chiên nơi nhà thờ. 

Trong mỗi ngóc ngách, con người rất dễ nổi nóng, dễ kết luận, dễ phán xét, dễ xô đạp và đẩy nhau vào những lối đi ngoằn ngoèo chẳng biết rồi sẽ dẫn đi về đâu. Tất cả cũng chỉ bởi sự ôn hòa, ôn nhu bị thay thế bằng sự nổi nóng, mất bình tĩnh, nông cạn. Trong khi đó, nếu như sự ôn nhu được đề cập được nhìn ngắm, được trau truốt và suy ngẫm, chắc chắn một điều rằng, hòa khí khắp nơi sẽ được thiết lập, duy trì và giữ vững. 

Ôn nhu trong cuộc sống hiện đại khá mờ nhạt. 
2.2. Ôn nhu và lăng kính của người trẻ hôm nay

Người trẻ hôm nay thực chất không phải không có người biết giá trị của ôn nhu là gì. Đâu đó có những người trẻ rất tận tụy làm việc, thành công và cống hiến một cách âm thầm vì sự ôn nhu đã thấm nhuần hành trình trưởng thành của họ. Tuy nhiên, tỷ lệ này lại quá nhỏ bé, nhỏ đến nỗi như chính sự hiện diện của khái niệm ôn nhu bây giờ vậy. 

Người trẻ hôm nay đa phần đều mang tâm tư nóng vội và sống vội. Họ giỏi và có thể thành công sớm nhờ những nỗ lực điên cuồng. Để rồi sau đó, nhờ sự thành công, họ cũng điên cuồng tự mãn, điên cuồng hưởng thụ như thể, sau một đêm khi thức dậy mọi thành công và nỗ lực của mình biết đâu đều có thể tan biến. 

Điều khiến chúng ta nhận ra như thế hay có thể như thế ấy chính là do mạng xã hội. Thế giới mạng xã hội đã mang đầy những hình ảnh đẹp đẽ, ngập ngụa trong chiến thắng nhưng không hề đổ máu. Hoặc, thế giới mạng xã hội cũng đầy rẫy những ngôi nhà tự kỷ ám thị. Hay, thế giới mạng cũng làm cho những người trẻ chìm ngập trong hờn ghen, hoài nghi, âm mưu và cả những thất vọng ê chề đau khổ đến tột cùng...Một cái xước tay - đôi khi cũng có thể trở thành một vết thương khủng khiếp. 

Tất cả những điều như thế là bởi bóng dáng của sự ôn nhu không đủ mạnh để khiến những người trẻ có một chút thời gian sống chậm lại. Chậm lại ôn tồn để chia sẻ những điều đúng đắn.

Chậm lại ôn hòa để xoa dịu những động thái hống hách và kiêu căng.

Chậm lại tử tế để thể hiện một cách chân thực và chừng mực những câu chuyện cuộc đời.

Chậm lại khiêm tốn để có sẻ chia nâng đỡ một cách chân thành mà không rắp tâm những ý tưởng hay kế hoạch hoặc mục tiêu đen tối. 

Với nhiều người trẻ, ôn nhu không tồn tại.

2.3. Ôn nhu - một yếu tố góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta hạnh phúc

Có thể bạn không tin, chỉ sự ôn nhu làm sao có thể khiến cho cuộc sống của chúng ta hạnh phúc được. Một cách nhìn nhận can đảm rằng, ôn nhu có thể được xem là một trong những yếu tố cội rễ để giúp chúng ta thành nhân một cách tròn trịa hơn.

Ôn nhu không trực tiếp làm cho cuộc sống của bạn không rơi nước mắt, nhưng nó là một nhân tố dẫn dắt chúng ta đạt được những thành tựu có ý nghĩa và giá trị hơn chúng ta có thể tưởng tượng. 

Làm việc ôn nhu khi cần thiết sẽ giúp bạn nhìn ra yếu điểm để cải thiện mà gần với con đường thành công hơn. 

Cư xử ôn nhu khi cần thiết sẽ giúp bạn nuôi nấng được những mối quan hệ tốt đẹp cả trong cuộc sống hàng ngày, tình cảm lẫn công việc và sự nghiệp.

Ôn nhu sẽ mang lại cho bạn những khoảng lặng cần thiết để suy nghĩ thấu đáo, hành động đúng, quyết định đúng và có đủ độ vững vàng cần thiết đối diện với những thất bại để khiến mình chạm đến được chiến thắng sau này. 

Ôn nhu - vì thế sẽ là một giá trị rất đặc biệt có đóng góp quan trọng trong hành trình xây dựng hạnh phúc mà suốt cuộc đời của mỗi người luôn tìm kiếm, trông mong và chiến đấu để có được. 

Ôn nhu có thể góp phần làm cho chúng ta hạnh phúc.

3. Ôn nhu cũng là quyến rũ

Thực đúng vậy, ôn nhu là sự quyến rũ vô cùng mạnh mẽ mà khi bàn về, chúng ta mới thấy hết tính chất đầy ma lực của nó nếu được dùng để chỉ ai đó hay một vấn đề hoặc sự việc nào đấy. 

3.1. Ôn nhu - sự quyến rũ chết người của phụ nữ

Một người phụ nữ dịu dàng, ôn hòa đúng lúc, ôn nhu đúng dịp luôn tạo nên một sự quyến rũ khủng khiếp với những người chung quanh. Người ta sẽ chẳng bao giờ nhớ tới những nữ nhân nóng nảy bằng một ấn tượng tốt đẹp. Song, với những phụ nữ ôn nhu, vĩnh viễn trong tâm tưởng của người xung quanh là một hình tượng mềm mại, có thể lặng lẽ nhưng luôn khiến người ta cảm thấy bình yên, đáng tin tưởng, có thể mỉm cười nhẹ nhàng, không ẩn khuyết những bụi bặm tận từ tâm khảm. 

Có thể bạn không tin hoặc chưa để ý, rằng cốt cách của một người phụ nữ để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn chính là sự nhu hòa mà người phụ nữ ấy sở hữu. 

Đôi lúc, người phụ nữ đi qua đời bạn, khiến bạn luôn nhớ về với một hình dáng quyến rũ lạ thường nhưng lại rõ ràng không phải là nét đẹp hình thể, khuôn mặt thanh tú mà là bởi sự khả ái, là điều gì đó bạn không giải thích được. Trong đó, tin chắc rằng, ấn tượng ghi sâu trong lòng bạn một phần hẳn có yếu tố ôn nhu. Bởi ôn nhu là điều có thể tôi luyện nhưng không bao giờ là điều có thể lừa phỉnh mà có được. 

Ôn nhu góp phần tạo nên sự quyến rũ của phụ nữ.

3.2. Ôn nhu - sự quyến rũ tột đỉnh của phái mạnh

Nếu như người phụ nữ mang chất ôn nhu khiến ta "chịu" ấn tượng lâu dài âm ỉ, thì ôn nhu nơi phái mạnh cũng là một yếu tố hấp dẫn vô vàn không biết lấy gì để so sánh. 

Ôn nhu góp phần làm cho sự điềm đạm của đàn ông trở nên thêm phần lôi cuốn. 

Ôn nhu khiến một người đàn ông trưởng thành thêm chững chạc. 

Ôn nhu làm cho bờ vai của đàn ông thêm mạnh mẽ.

Ôn nhu khiến người đàn ông có thể tin cậy được trở nên đáng tin cậy hơn và chẳng chút hoài nghi.

Bạn mong chờ gì khi tiếp cận một người đàn ông trưởng thành có đầy đủ những khí chất tuyệt vời của phái mạnh như thế. Chắc chắn một điều rằng, chúng ta trong cuộc sống không mong đợi gì hơn được tiếp cận, làm bạn với một người đàn ông có sự ôn nhu luôn hiện hữu nơi khí chất, nơi tính cách của anh ấy. 

Ôn nhu khiến đàn ông trở nên đáng tin cậy hơn.

3.3. Ôn nhu - sự lôi cuốn tuyệt diệu trong tính cách của con người 

Con người cần nhiều khí chất để hoàn hiện bản thân. Việc hình thành những khí chất ấy sẽ là một quá trình dài đằng đẵng từ lúc được sinh ra biết lẫy, biết bò, biết đi, biết nói những tiếng đầu tiên, lớn lên, trải qua bao đoạn trường rồi mất đi. Trong cả một quá trình gian nan thành nhân, sự ôn hòa hay hơn thế là ôn nhu như cán cân, giúp mỗi cá nhân biết kiềm chế và kiểm xoát suy nghĩ, làm chủ cảm xúc lẫn hành vi của bản thân. 

Chỉ cần nói đến thế, chúng ta cũng đủ thấy - sự ôn hòa, ôn nhu tuyệt vời đến thế nào khi tồn tại trong tính cách của con người. Và cũng chính nhân tố ấy có sự lôi cuốn tuyệt diệu ra sao.

Ôn nhu - sự lôi cuốn tuyệt diệu trong tính cách con người.

Ôn nhu - cuối cùng nếu là bạn đang suy nghĩ về nó thì bạn đang cảm thấy thế nào! Có phải, ôn nhu đã khiến tâm hồn bạn dịu nhẹ đi không, có làm cho suy nghĩ của bạn thêm phần khoáng đạt! Sẽ đến lúc, tự bạn cũng cảm nhận được rằng, có ôn nhu trong cuộc sống và hành trình cuộc đời mình, cứ y như ta đang xỏ chân trong một đôi dép nhung vậy. Đôi dép nhung đấy rất đặc biệt vì nó không chỉ có độ mềm vừa đủ để chúng ta cảm nhận những bước đi của mình thật êm ái. Đế của đôi dép ấy còn đủ cứng, đủ bền chắc để giúp ta băng qua những con đường chông gai trong tâm thế thật an yên.