Cisco Meraki Wireless và lợi ích điển hình mà bạn nên biết

Cisco Meraki Wireless và lợi ích điển hình mà bạn nên biết

1. Cisco Meraki Wireless là gì?

Ngày nay, danh từ Wifi không còn xa lạ với chúng ta. Tên đầy đủ của Wifi là Wireless Fidelity. Công nghệ này giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong công việc và giải trí.

WiFi sử  dụng công nghệ sóng vô tuyến. Ở mức đơn giản, Wifi cho phép các máy tính, thiết bị di động cùng các thiết bị khác được kết nối với nhau và có thể giao tiếp với internet. Những kết nối ấy tạo thành một tên gọi - Mạng không dây (Wireless Network).

Người dùng kết nối vào Wireless LAN

Người dùng tham gia vào Wireless Network

Có nhiều hãng công nghệ mạng sản xuất thiết bị dùng cho Wireless Network. Thông thường, danh từ Wifi hay Wireless sẽ gắn liền với tên thương hiệu của hãng sản xuất. Cụ thể, Cisco Meraki là thương hiệu nổi trội nhất toàn cầu hiện nay của tập đoàn Cisco System.

Tại Việt Nam, Công ty Digital Works Network (DWN) là đối tác chính của tập đoàn này. Giải pháp Cisco Meraki Wireless là một trong nhiều thế mạnh của DWN. Công ty đã đang tư vấn và triển khai nhiều dự án dùng giải pháp Cisco Meraki Wireless cho không ít doanh nghiệp thuộc khối ngành Giáo dục, Y tế, Resort, Sản xuất, Chuỗi bán lẻ, Khách sạn từ hơn một thập kỷ qua.

2. Lợi ích của Cisco Meraki Wireless

2.1 Tiện lợi và di động (Convenience & mobility)

Cisco Meraki Wireless mang lại rất nhiều lợi ích thực tế điển hình và đáp ứng tính di động cao cho người dùng sử dụng smart phone / iPad hay laptop truy cập tài nguyên mạng (network resource); bao gồm mạng internet. Nền tảng của Wireless Network là truyền tải thông tin bằng sóng vô tuyến. Do đó, giúp thông tin được lan truyền mà ít bị cản trở bởi không gian như bức tường, cây cối, tòa nhà... mà nơi Mạng có dây (wired network) gặp hạn chế. Thiết bị trong Wireless Network giúp các máy tính hoặc thiết bị di động của người dùng truy cập tài nguyên mạng hoặc internet, nó được gọi là access point (điểm truy cập).

Wireless LAN được nhiều chuỗi bán lẻ sử dụng hiện nay

Wireless Network được nhiều chuỗi bán lẻ sử dụng hiện nay

Ngày nay, ở những nơi công cộng được trang bị access point để phục vụ mọi người. Trong đó, phần lớn là chuỗi cửa hàng bán lẻ, quán cà-phê, bệnh viện, trường học và công viên. Người dùng có thể truy cập internet từ nhiều nguồn công cộng hoặc bên ngoài môi trường cá nhân với chi phí thấp hay miễn phí. Wireless Network hỗ trợ và kết nối tạo mối tương giữa con người với nhau, cho dù có khoảng cách lớn địa lý cũng như chênh lệch thời gian hoặc múi giờ giữa các châu lục.

2.2 Wireless Network làm tăng năng suất

wireless network làm tăng năng suất

Access point được sử dụng nhiều nơi tạo thuận lợi cho người dùng

Do tính tiện lợi và di động trên, mọi người có thể gặp nhau bất cứ ở đâu hoặc lúc nào. Với kết nối không dây 3G/4G từ nhà mạng viễn thông hoặc từ sóng Wifi công cộng, bạn có thể vừa di chuyển trên phương tiện giao thông hay bộ hành vừa đổi trao đổi thông tin với người khác. Do đó, năng suất làm việc và liên lạc thông tin của bạn vẫn được duy trì hoặc tăng cao hơn.

2.3 Tiện tích khi triển khai Cisco Meraki Wireless

Như đề cập ở trên, hiện nay có nhiều loại chủng loại thiết bị Wifi đáp ứng tiêu chuẩn từ Wifi-1 đến Wifi-6. Tùy theo nhu cầu sử dụng và chi phí mà người dùng có thể mua sắm chủng loại phù hợp. Việc đặt để và cài đặt access point loại phổ thông ngày nay rất đơn giản và nhanh chóng cho cá nhân hoặc văn phòng nhỏ (Small office home office – SOHO).

Giải pháp Cisco Meraki Wireless sử dụng nhiều ở mô hình SOHO

Giải pháp Cisco Meraki Wireless sử dụng nhiều ở mô hình SOHO

Tuy nhiên, đối với nhu cầu sử dụng ở môi trường Campus sẽ phức tạp hơn. Cụ thể như khuôn viên bệnh viện, trường đại học, viện nghiên cứu, công viên, khán thính phòng, khu resort hoặc nhà hàng, có thể số lượng thiết bị trong Wireless Network lên đến hàng trăm hoặc hơn 10.000 access point. Do đó, bạn cần có giải pháp cụ thể với khả năng đáp ứng việc triển khai. Đó là tính dễ dàng khi triển khai, thời gian và chi phí vận hành được giảm thiểu, hiệu quả sử dụng cao, tính mở rộng khi cần và khả năng tái phục hồi nhanh sau sự cố vật lý (mất điện, hư hỏng thiết bị).

Giải pháp Cisco Meraki Wireless đáp ứng tất cả tiêu chí trên và là sự lựa chọn tối ưu nhất mà phần lớn doanh nghiệp nổi tiếng trên thế giới đưa vào hệ thống của họ. Lý do, chính là giải pháp luôn đáp ứng tốt nhất và cụ thể; từ một chi tiết nhỏ đến việc vận hành hệ thống lớn với hàng nghìn người sử dụng đồng thời.

Bản đồ mật độ access point cho khu vực có số lượng lớn người dùng

Bản đồ mật độ access point cho khu vực có số lượng lớn người dùng

Bạn thử hình dung, bạn cần cấu hình cho vài trăm access point cho vài chục văn phòng chi nhánh hoặc vài nghìn access point cho khuôn viên của trường đại học có tần suất 1000 người truy xuất đồng thời. Điều này sẽ phức tạp và lấy đi khối lượng thời gian của bạn ra sao? Giải pháp Cisco Meraki Wireless giải quyết vấn đề này tối ưu vì rút ngắn thời gian triển khai và giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp rất nhiều.

Trường hợp cụ thể thực tế, bạn có thể sẽ mất 24 giờ đến 36 giờ cho việc cấu hình hàng loạt access point cho nhiều nơi. Cùng nội dung của vấn đề, bạn chỉ cần thao tác khoảng vài chục phút với tiện ích của giải pháp Cisco Merkia Wireless cho bài toán. Có sự so sánh, là do DWN đã đang thực hiện cho nhiều khách hàng đã đối diện với vấn đề này. Có thể khẳng định chắc chắn rằng, đây là một trong những đặc điểm nổi trội hơn của Cisco Meraki Wireless trong thế giới công nghệ so với nhiều giải pháp khác.

Giải pháp Wireless Network cho khu vực có số lượng lớn người dùng

2.4 Tính thẩm mỹ khi lắp đặt access point

Nếu là thiết bị wifi trong gia đình, bạn có thể đặt hay gắn ở đâu tùy vào ý muốn gia chủ. Với một cửa hàng thuộc chuỗi bán lẻ, khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế, phòng trưng bày sản phẩm (show room) thì có sự khác biệt. Ngoài việc đáp ứng yêu cầu hiệu năng truy xuất tài nguyên, access point cần đáp ứng tính thẩm mỹ khi được lắp đặt ở những nơi đòi hỏi tính thiết kế cao.

tính thẩm mỹ khi lắp đặt access point

Access point được lắp đặt nơi phù hợp để đạt tính thẩm mỹ

Access point dùng cho giải pháp Cisco Meraki Wireless đáp ứng hầu hết yêu cầu về tính thẩm mỹ. Ngoài màu sắc trắng nhẹ dễ chịu, đa phần thiết bị được tích hợp tính năng PoE (Power over Ethernet) cùng phụ kiện gắn thiết bị phù hợp với mọi nhu cầu của người đầu tư. Vì vậy, việc lắp đặt tránh được việc cable mạng hay dây điện tác động tiêu cực đến mỹ quan.

3. Mô hình quản lý

3.1 Mô hình quản lý tập trung (Centralized management) hiện nay

Mô hình quảng lý không tập trung

Mô hình quản lý không tập trung

Nhiều giải pháp Wireless Network hiện nay cho số lượng lớn người dùng đang sử dụng mô hình quản lý tập trung. Mô hình này đa phần sử dụng bộ điều khiển (controller) để quản lý số lượng lớn access point theo license được nhà cung cấp bán cùng với giải pháp cho khách hàng. Vì vậy, bạn sẽ cần phải có nơi đặt để các controller và cần người chăm sóc hệ thống. Tuy nhiên, giả sử khi doanh nghiệp có nhu cầu phủ sóng mới và mở rộng thêm access point; nếu số lượng access point vượt qua mức controller có thể quản lý, ngoài vấn đề license cần mua, bạn sẽ có thể phải thêm ngân khoản cho chi phí đầu tư controller mới và một khoảng không gian để lắp đặt nó.

Không gian lắp đặt thiết bị tại trung tâm dữ liệu

Không gian lắp đặt thiết bị tại trung tâm dữ liệu

3.2 Mô hình quản lý không tập trung (Decentralized management) của giải pháp Cisco Meraki Wireless

Đề cập đến mô hình quản lý không tập trung, giải pháp Cisco Meraki Wireless dẫn đầu về công nghệ. Giải pháp sử dụng điện toán đám mây (cloud-managed) để quản lý toàn bộ hệ thống bằng một dashboard với giao diện web trực quan và dễ dùng. Điểm đặc trưng của mô hình là các access point có thể thực thi chính sách cách độc lập hay riêng lẻ cho thiết bị sử dụng wifi mà nó kết nối đến. Khả năng làm tăng lượng nhiều kết nối hơn từ access point mới cho người dùng wifi, được thực thi dễ dàng như việc lắp đặt chúng vào đúng vị trí.

Mô hình quản lý không tập trung

Mô hình quản lý không tập trung của giải pháp Cisco Meraki

Dashboard với giao diện web

Dashboard với giao diện web trực quan dễ dùng

Mô hình không tập trung giúp bạn hạn chế cho chi phí đầu tư và không gian thêm controller. Với mô hình này, ở môi trường sử dụng Wireless Network có không gian lớn và mật độ người dùng cao như khán thính phòng, bạn rất dễ dàng gắn mới nhiều access point để tạo độ tăng cường phủ sóng mạnh mẽ hơn. Hoặc, nếu bạn cần lắp đặt thêm access point khi mở rộng nhiều văn phòng chi nhánh, bạn sẽ không phải đối diện với vấn đề thay đổi controller và không gian lưu giữ bộ điều khiển.

Theo xu thế toàn cầu hóa hiện nay và trong tương lai, công nghệ điện toán đám mây đang phát triển mạnh mẽ. Cisco Meraki Wireless cho người dùng sử dụng mạng không dây là giải pháp hàng đầu cho bạn. Đó là một trong các giải pháp đặc biệt của người khổng lồ Cisco System, mà lượng khách hàng đang tăng nhanh đạt đến hàng triệu.


Truyền thông & Cuộc sống xanh là một nhóm gồm các chuyên viên công nghệ và truyền thông tích cực. Bên cạnh đó, cũng là một đối tác của Digital Works Network trong việc phát triển nội dung số và giải pháp IT. Nếu quý độc giả cần tham vấn trong lĩnh vực liên quan, vui lòng đừng ngần ngại liên hệ với Truyền thông & Cuộc sống xanh tại email ttcuocsongxanh@gmail.com hoặc media@dwn.vn.