Trồng cây nha đam trong nhà có những lợi ích gì đặc biệt?

Trồng cây nha đam trong nhà có những lợi ích gì đặc biệt?

1. Trồng cây nha đam trong nhà có lợi ích đặc biệt gì?

Trong không gian nhà ở khép kín, gia chủ thường hay thấy nặng đầu, cơ thể uể oải vào mỗi buổi sáng sớm. Lý do diễn ra sự việc này là vì thiếu thốn khí oxy trong không khí. Để giải quyết vấn đề nan giải, nhiều người chọn cách trồng cây nha đam trong phòng ngủ.

Những tác dụng trồng cây nha đam trong nhà không phải ai cũng biết. Với đặc thù phòng ngủ kín thường diễn ra tình trạng thiếu oxy hay ẩm mốc. Việc trồng nha đam giúp thanh lọc không khí, cây hấp thụ cacbonic và nhả oxy suốt đêm khiến não bộ con người được cung cấp đầy đủ dưỡng khí suốt đêm. Bên cạnh đó, nha đam cũng có khả năng hút các loại khí có hại cho cơ thể như aldehyde formic, cacbondioxit (CO), lưu huỳnh oxits...

Mặt khác, nhiều người trồng nha đam trong phòng vì tin vào ý nghĩa phong thủy. Nha đam là loại cây có màu sắc xanh nhạt tượng trưng cho tài lộc. Do đó, gia chủ tin rằng việc có một chậu nha đam nhỏ xinh cạnh bên mình sẽ làm tăng sự may mắn trong cuộc sống.

Trồng cây nha đam trong nhà có nhiều lợi ích. Ảnh InternetTrồng cây nha đam trong nhà có nhiều lợi ích. Ảnh Internet

Lá nha đam có thể làm được nhiều món ngon. Trong đó có nước nha đam đường phèn, chè nha đam đậu đen. Khi nha đam trưởng thành, cần tách một số lá già để cây phát triển đẹp thì bạn có thể tận dụng những lá này để thực hiện các món ăn mình thích.

2. Cách trồng cây nha đam trong nhà phù hợp

Tùy thuộc vào không gian phòng ngủ mà bạn chọn trồng cây nha đam với kích thước như thế nào cho phù hợp. Hiện nay trên thị trường đang bán 2 giống nha đam chính là nha đam Mỹ và nha đam Việt Nam. Hãy cùng xem xét để lựa chọn nhé:

- Nha đam Mỹ: Loại nha đam này có lá dài, bẹ to, nhiều gai nhọn trên cạnh lá, phía sau có lớp phấn trắng. Do có kích thước lớn nên giống nha đam này thích hợp được trồng trong các phòng có diện tích lớn.

- Nha đam Việt Nam: Giống nha đam này có lá nhỏ và bẹ mỏng hơn, ít gai, không có phấn trắng. Thường thì người ta sẽ trồng loại cây giống này trong các chậu nhỏ xinh ở phòng ngủ có kích thước nhỏ.

Để trồng nha đam, bạn cần chuẩn bị đất mùn trộn lẫn với phân trùn quế. Nếu không có, bạn có thể thay thế bằng đất bình thường trộn vỏ trấu hoặc xơ dừa. 
Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị chậu cảnh phù hợp với cây giống và mỹ quan căn phòng. Đối với một căn phòng có không gian vừa, bạn có thể chọn chậu có kích thước từ 25 - 30cm, chiều cao từ 30 - 40cm.

Khi trồng nha đam, bạn lưu ý cho một lớp đất xuống trước rồi cho cây giống nha đam lên. Bạn tiếp tục phủ đất, nén gốc nha đam sao cho cây đứng vững, tưới nước. Để cây giống nhanh mọc mầm và có tỉ lệ sống cao, bạn nên để trong mát khoảng 2 - 3 ngày sau khi nhổ tại vườn rồi mới đem đi trồng.

Trồng nha đam bằng cây giống. Ảnh InternetTrồng nha đam bằng cây giống. Ảnh Internet

Trong trường hợp bạn không trồng bằng cây giống mà chỉ trồng bằng một nhánh lá già, hãy lưu ý kỹ thuật trồng sau đây. Trước tiên, bạn trải một lớp đất dưới đáy chậu cảnh, đặt lá nha đam trên nền đất, dùng tay vun một chút đất để che một nửa lá, một nửa lá còn lại nhô lên trên mặt đất. Bạn nhẹ nhàng tưới nước để tăng độ ẩm cho đất.

3. Cách chăm sóc nha đam khi trồng trong nhà

Nha đam là loại cây dễ trồng cũng như dễ chăm sóc, ít sâu bệnh. Tuy nhiên, để chậu nha đam phát triển tốt nhất thì bạn cũng nên tìm hiểu sơ qua về một số đặc tính của cây.

Nha đam là loại cây chịu nắng. Chậu cây nên được đặt ở vị trí có nắng chiếu vào. Nếu chỉ để ở vị trí râm mát hay tại nơi có mưa hắt, cây dễ bị úng nước và chết.
Bên cạnh đó, cây sẽ phát triển tốt khi độ ẩm đất vừa phải. Gia chủ nên tưới nước 3 - 5 ngày/ lần cho cây.

Nếu trong phòng có quá nhiều khí độc, các đốm nâu nhỏ sẽ bắt đầu xuất hiện trên lá nha đam. Khi thấy tình trạng này, bạn có thể thường xuyên lau lá để cây trao đổi chất tốt hơn.

Nha đam sau khi trồng một thời gian sẽ ra cây con. Nếu muốn nhân giống, bạn có thể đợi cây con cao từ 15 - 20cm rồi tách ra trồng riêng ở một chậu khác. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn chăm cây mẹ thì có thể tách bỏ cây con để cây mẹ phát triển tốt hơn.

Bên cạnh các mẹo chăm sóc ở trên, gia chủ cũng cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác. Đó là:

- Phân bón: Nha đam là loại cây cần đạm, lân, kali nên bạn có thể sử dụng các loại phân lên men như phân bánh, phân gà, giun đất. Phân bón thường được trộn lẫn vào đất khi trồng. Sau 10 ngày trồng, bạn có thể tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ. Khi cây đã phát triển từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 9 thì bạn nên bón thêm phân để cây sinh trưởng tốt hơn.

Phân bón thường được trộn sẵn vào đất trước khi trồng cây. Ảnh Internet Phân bón thường được trộn sẵn vào đất trước khi trồng cây. Ảnh Internet

- Nhiệt độ: Loại cây này phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 15 - 35 độ C. Nếu nhiệt độ phòng ở dưới mức 5 độ C, cây sẽ ngừng phát triển. Do đó, bạn cần lưu ý điều này.

- Phòng trừ sâu bệnh: Vấn đề mà cây nha đam thường gặp phải nhất là tình trạng thối nhũn lá. Do đó, nếu thấy hiện tượng lá bị úng thì bạn cần cắt bỏ ngay để cách ly nguồn bệnh.

- Thu hoạch: Với trường hợp cây nha đam phát triển tốt, bạn có thể thu hoạch sau khoảng 6 tháng trồng. Để duy trì chậu cây nhỏ xinh trong phòng ngủ, bạn có thể thay thế bằng cách trồng cây mới, còn chậu cây to thì di chuyển sang phòng khách.

Trồng cây nha đam trong nhà mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt là với sức khỏe của gia chủ. Do đó, hãy nhanh chóng tìm mua ngay cây giống nha đam và thực hiện theo những gì chúng tôi vừa chia sẻ để có một chậu cây nhỏ xinh trong phòng ngủ của mình nhé!

bài liên quan

  • Không có bài liên quan

bài phổ biến

  • Không có bài phổ biến