Điểm danh top 6 mẫu kiến trúc nhà thờ đẹp nhất Việt Nam

Điểm danh top 6 mẫu kiến trúc nhà thờ đẹp nhất Việt Nam

1. Nhà thờ Tân Định Sài Gòn - một trong các mẫu kiến trúc nhà thờ đẹp nhất Việt Nam

Nhà thờ Tân Định thuộc giáo xứ Tân Định, tọa lạc ngay quận 3, TPHCM. Đây là một trong những kiến trúc nhà thờ Việt Nam độc đáo được xây dựng từ năm 1876. Cho đến thời điểm hiện tại, địa điểm này vẫn đang thu hút rất nhiều lượt du khách ghé thăm.


Nhà thờ Tân Định - một trong những công trình kiến trúc nhà thờ đẹp nhất Việt Nam. Ảnh Giáo xứ Tân Định

Bên ngoài nhà thờ Tân Định được thiết kế theo gam màu chủ đạo là màu hồng cùng phong cách kiến trúc Gothic. Tuy nhiên, bên trong nhà thờ lại được trang trí theo phong cách Baroque và Roman giúp tạo ra những đường nét mềm mại và không gian rộng lớn.

Điểm nổi bật trong kiến trúc nhà thờ Tân Định không chỉ nằm ở tone màu hồng mà còn ở tập hợp trụ tháp gồm một tháp chính và hai tháp phụ ở mặt tiền. Đỉnh tháp chính nổi bật với cây thánh giá làm bằng đồng cao tới 3m. Tháp phụ được thiết kế thêm tháp đèn, cửa sổ hoa gió với họa tiết hoa văn độc đáo.

Ngoài ra, bên trong nhà thờ chứa tổng cộng 5 quả chuông với trọng lượng lên đến 5,5 tấn. Nội thất sang trọng được sử dụng một cách hài hòa. Trong đó, đáng chú ý nhất là hai hàng cột Gothic dẫn tới bàn thờ chính làm bằng đá cẩm thạch của Ý.

Đến nay, nhà thờ Tân Định đã trải qua nhiều lần tu sửa. Thế nhưng, những nét kiến trúc ban đầu vẫn luôn được bảo tồn, giữ nguyên.

2. Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn - Kiến trúc nhà thờ đẹp ngay trung tâm Thành phố

Nhà thờ Đức Bà là công trình kiến trúc nổi tiếng được xây dựng theo phong cách Roman. Theo đó, việc xây dựng nhà thờ này sử dụng nhiều cuốn cửa trụ, vòm nôi và vòm bán cầu. Tổng thể kiến trúc có chiều dài 91m, rộng 35,5m, vòm mái cao 21m. Không gian nhà thờ bao gồm 3 gian và một hành lang quanh chính điện.


Nhà thờ Đức Bà là công trình kiến trúc nổi tiếng được xây dựng theo phong cách Roman. Ảnh TGPSaiGon

Nét độc đáo ở mẫu nhà thờ đẹp nhất Việt Nam này là 56 cửa kính màu mô tả nhân vật, sự kiện trong Thánh Kinh. Bên cạnh đó, xung quanh công trình kiến trúc này còn được thiết kế thêm hình trang trí ghép mảnh của 31 bông hồng tròn và 25 cửa sổ mắt bò.

Nhà thờ Đức Bà sở hữu bộ chuông cổ lớn nhất Việt Nam với tổng trọng lượng lên tới 30 tấn. Bên cạnh đó, nhà thờ này còn có chiếc đồng hồ xưa có tuổi thọ lên tới 120 tuổi.

Hiện nay, nhà thờ Đức Bà không chỉ là một địa điểm tôn giáo mà còn là nơi cho các bạn trẻ, du khách ghé thăm, chụp hình. Nhiều du khách nước ngoài khi du lịch tại TPHCM cũng không thể bỏ qua địa điểm check-in rất ấn tượng này.

3. Nhà thờ Bảo Lộc - Công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo của thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng

Nhà thờ Bảo Lộc cũng được xướng tên trong danh sách những ngôi nhà thờ đẹp nhất Việt Nam. Kiến trúc này được xây dựng từ năm 1994 với thiết kế độc đáo, mới lạ. Kiến trúc sư của công trình này là Ông Ngô Viết Thụ - người đã thiết kế ra nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng mà hầu như người Việt ai cũng biết tới.

Kiến trúc nhà thờ Bảo Lộc, thành phố Bảo Lộc, tinh Lâm Đồng. Ảnh Internet Kiến trúc nhà thờ Bảo Lộc, thành phố Bảo Lộc, tinh Lâm Đồng. Ảnh Internet 

Diện mạo nhà thờ Bảo Lộc là sự kết hợp hoàn hảo giữa các hình khối vuông và tròn trong mỹ thuật. Những cung vòm bao quanh tạo ra hiệu ứng trang trí đẹp mắt cho thiết kế bên ngoài. Trong khi đó, bên trong nhà thờ chứa bộ tranh kính màu có diện tích lớn, lên tới 66m2.

Nhà thờ Bảo Lộc nổi tiếng với không gian rộng lớn, có thể là nơi hội tụ cho khoảng 3000 giáo dân. Đồng thời, đây cũng là công trình kiến trúc nhà thờ duy nhất ở Việt Nam có hình “Bánh chưng, bánh giày”. Các chi tiết hình vuông tượng trưng cho đất, hình tròn tượng trưng cho trời, 12 cột biểu trưng cho 12 tông đồ của giáo hội Công giáo.

4. Nhà thờ Chánh Tòa Thái Bình

Nhà thờ Chánh Tòa Thái Bình nổi danh là một trong những kiến trúc nhà thờ đẹp nhất Việt Nam. Nhà thờ tọa lạc trên khuôn viên rộng lớn với đặc điểm thiết kế độc đáo, thu hút du khách tham quan.

Nhà thờ này được xây dựng từ năm 1906 theo phong cách kiến trúc Gothic. Ở mặt tiền nhà thờ có hai ngọn tháp cao 46m như hai ngọn nến cháy sáng cùng nhiều chi tiết mang ý nghĩa tôn giáo.

Nhà thờ Chánh tòa Thái Bình. Ảnh Internet
Nhà thờ Chánh tòa Thái Bình. Ảnh Internet

5. Nhà thờ Phủ Cam Huế - Một trong những kiến trúc nhà thờ đẹp nhất Việt Nam

Nhà thờ Phủ Cam sở hữu cái tên chính thức là Nhà thờ Chính tòa Trái tim cực sạch Đức Mẹ. Đây là một trong những nhà thờ lâu đời nhất tại Huế do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế. Tên gọi Phủ Cam được lấy theo tên của một phủ, nơi các hoàng tử ở ngày xưa.

Nhà thờ Phủ Cam - Một trong những kiến trúc nhà thờ đẹp nhất Việt Nam. Ảnh Internet
Nhà thờ Phủ Cam - Một trong những kiến trúc nhà thờ đẹp nhất Việt Nam. Ảnh Internet

Lúc đầu, nhà thờ Phủ Cam cũng giống như các nhà thờ công giáo khác ở Huế, chỉ là một nhà nguyện đơn giản với sườn gỗ và mái tranh. Sau đó, ở thời Pháp thuộc, nhà thờ được nâng cấp, xây dựng lại khang trang, bề thế.

Nhà thờ Phủ Cam bây giờ có kiến trúc dạng thánh giá với đầu hướng về phía Nam, đuôi hướng Bắc. Ở bên trong nhà thờ, các trụ đỡ được đúc sát tường, chạy uốn cong ôm kín cung thánh và bàn thờ. Tổng thể thiết kế hài hòa, kết thành một khối vươn thẳng lên trời như ý nghĩa tôn giáo hướng về Chúa Trời.

Nhà thờ Phủ Cam có sức chứa rộng, lên tới 2500 người dự lễ. Điểm nổi bật trong thiết kế bên trong là các tấm cửa gương màu cung cấp ánh sáng tự nhiên cho nội thất, bàn thờ đá cẩm thạch nguyên khối.

6. Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình

Khác với các nhà thờ Công giáo khác, nhà thờ Phát Diệm sở hữu nhiều mái cong hình mũi thuyền mô phỏng kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam. Nhà thờ được xây dựng bằng đá, bắt đầu từ năm 1875 kéo dài tới năm 1899.

Đây là một quần thể nhà thờ rộng 22ha, tọa lạc tại tỉnh Ninh Bình, gồm 1 nhà thờ lớn và 5 nhà thờ nhỏ, 1 phương đình, ao hồ, 3 hang đá nhân tạo. Nhà thờ lớn có 4 mái, 5 lối vào dưới các vòm đá được chạm trổ công phu. Phương đình được xây dựng bằng đá phiến cùng đá xanh, trên đỉnh tháp có 4 vị Thánh Sử.

Nhà thờ Phát Diệm. Ảnh Giáo xứ Phát DiệmNhà thờ Phát Diệm. Ảnh Giáo xứ Phát Diệm

Trên đây là những kiến trúc nhà thờ đẹp nhất Việt Nam mà có lẽ trong chúng ta đã có nhiều người có dịp đến thăm. Ngoài những nhà thờ này, đương nhiên cũng còn những nhà thờ có kiến trúc ấn tượng khác nữa. Truyền thông Cuộc sống xanh sẽ cập nhật đến bạn ở bài viết sau, bạn hãy chờ đón xem nhé.