Các cách bảo vệ môi trường đơn giản nhất ai cũng có thể làm được

Các cách bảo vệ môi trường đơn giản nhất ai cũng có thể làm được

1. Môi trường là gì, tại sao chúng ta phải bảo vệ môi trường?

Môi trường là tổng hợp các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh con người. Nó bao gồm tất cả tài nguyên như núi, rừng, biển, không khí, ánh sáng, sinh vật… 
Trong đó, môi trường sống của con người và sinh vật đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi tình trạng ô nhiễm. Các tài nguyên thiên nhiên bị khai thác quá độ dẫn đến khan hiếm, mất cân bằng sinh thái. Nhiều thiên tai liên tiếp diễn ra như khí hậu khắc nghiệt, mưa bão lũ quét, cháy rừng, sạt lở núi đồi, hiệu ứng nhà kính, băng tan, mưa axit…

Môi trường sống ô nhiễm dẫn đến sự khó khăn trong cuộc sống của con người và sinh vật. Đặc biệt, vấn nạn này tác động nhiều đến sức khỏe của các cá thể cùng sống trong một môi trường. Việc chung tay bảo vệ môi trường trở nên vô cùng cấp thiết.

Bảo vệ môi trường bằng cách nào và như thế nào hiệu quả? Đây là một câu hỏi lớn mà chúng ta cần phải cùng nhau tìm ra câu trả lời.
Bảo vệ môi trường là việc làm cấp thiết của chúng ta. Ảnh Internet

Bảo vệ môi trường là việc làm cấp thiết của chúng ta. Ảnh Internet

Trước tiên, chúng ta cần làm rõ bảo vệ môi trường là hoạt động giữ cho môi trường trong lành, sạch đẹp. Trong đó, những hành động phải thực hiện đầu tiên là ngăn chặn, khắc phục hậu quả xấu từ thiên tai và con người gây ra cho môi trường; sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên.

2. 10 cách bảo vệ môi trường hiệu quả nhất

Để duy trì một môi trường sống trong lành, chúng ta cần có các hành động kịp thời và hợp lý. Sau đây là 10 cách bảo vệ môi trường mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện:

- Xử lý rác thải đúng cách: Bạn biết không, phải mất rất nhiều thời gian để một mẩu rác thải nilon có thể phân hủy hoàn toàn. Do đó, hãy chung tay bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế sử dụng túi nilon, phân loại rác và tái sử dụng các loại rác thải có thể sử dụng lại. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xả rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi trên biển, sông, hồ hay đường phố.

- Bảo vệ môi trường nước: Nguồn nước rất cần cho sự sống của con người và sinh vật. Do đó ý thức bảo vệ môi trường nước rất cần được coi trọng. Con người nên có các biện pháp xử lý nước thải phù hợp trước khi thải ra môi trường.

Luôn có ý thức bảo vệ môi trường nước. Ảnh Internet

- Thay đổi thói quen di chuyển: Bạn có biết việc thay đổi thói quen di chuyển là cách bảo vệ môi trường đơn giản. Hãy tập đi bộ hoặc đi xe đạp thay vì đến các địa điểm gần, tham gia phương tiện giao thông công cộng khi đến địa điểm xa, sử dụng xe điện thay vì các phương tiện chạy bằng xăng, dầu…

- Sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên: Hiện nay, con người phụ thuộc nhiều vào các loại chất liệu đã qua xử lý nên khó phân hủy trong môi trường. Để chung tay bảo vệ môi trường sống, hãy thay thế các loại hóa chất bảo vệ thực vật bằng phân sinh học tự nhiên, hóa chất vệ sinh nhà cửa bằng sản phẩm tẩy rửa chứa thành phần tự nhiên...

- Sử dụng năng lượng sạch: Các loại năng lượng vĩnh cửu như gió, nắng có thể tạo nên nhiều giá trị hữu ích. Đồng thời, chúng cũng không làm phát sinh khí thải độc hại. Do đó, chúng ta có thể tận dụng những nguồn năng lượng này.

- Giữ gìn môi trường tự nhiên: Chúng ta có biết các thảm thực vật, dải san hô, rừng đã tạo ra giá trị sống như thế nào cho cuộc sống của con người và sinh vật. Hãy cùng chung tay để giữ gìn môi trường tự nhiên và bảo vệ cuộc sống của chính mình.

- Sử dụng các tài nguyên một cách hợp lý: Chúng ta không thể từ bỏ hoàn toàn việc sử dụng các tài nguyên, nhưng có thể sử dụng nó một cách hợp lý. Hãy học cách tiết kiệm điện, nước, quần áo. Đồng thời, bạn cũng có thể học cách tái chế các vật dụng để tránh phí phạm tài nguyên.

- Hạn chế xả rác vào môi trường: Bạn có thể hạn chế xả rác vào môi trường bằng cách không sử dụng các loại vật đựng dùng một lần, tránh dùng những thực phẩm đóng gói không cần thiết, sử dụng giấy vệ sinh hợp lý, lưu tâm đến những gì mình đã, đang và sẽ sử dụng.

- Trồng nhiều cây xanh: Đây là cách bảo vệ môi trường đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được. Mỗi một mầm sống chúng ta gieo trồng có thể làm giảm bớt một lượng tương ứng khí cacbonic được thải ra trên toàn cầu.

Trồng nhiều cây xanh là cách bảo vệ môi trường đơn giản nhất. Ảnh Internet

Trồng nhiều cây xanh là cách bảo vệ môi trường đơn giản nhất. Ảnh Internet

- Tuyên truyền và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng: Đây là một hoạt động thiết thực giúp cộng đồng có một cái nhìn đúng đắn, kịp thời trong việc hành động để bảo vệ môi trường. Bạn có thể tuyên truyền những kiến thức của mình cho người thân và bạn bè để mọi người có thể chung tay hành động.

Những cách đơn giản để bảo vệ môi trường trên đây không quá khó để thực hiện. Trên thực tế, bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có thể làm. Điều duy nhất mà chúng ta cần lưu tâm chính là luôn có ý thức bảo vệ môi trường sống của chính mình.

3. Ai cần có trách nhiệm bảo vệ môi trường?

Bất cứ sinh vật nào sinh sống trên trái đất, nhận lợi ích từ môi trường đều cần có trách nhiệm bảo vệ môi trường. Nếu môi trường ô nhiễm, dù là bạn hay là tôi hay là rặng san hô trên đại dương đều chịu ảnh hưởng to lớn. Vậy thì chúng ta cần chung tay để bảo vệ môi trường. Chúng ta không cần làm những điều quá lớn lao. Chỉ cần một thay đổi nhỏ trong ý thức và thói quen của mỗi người thì môi trường sẽ giữ được vẻ ngoài  “xanh - sạch - đẹp”.

Thông qua bài viết này, hi vọng rằng tất cả chúng ta đều biết cách bảo vệ môi trường sống xung quanh mình. Một cái cây không thể làm nên rừng nhưng một tập thể cùng chung chí hướng và cùng hành động sẽ mang lại một kết quả lớn lao. Bạn đã sẵn sàng cùng chúng tôi chung tay hành động?