Cisco Meraki là gì, Cisco Meraki có lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Cisco Meraki là gì, Cisco Meraki có lợi ích gì cho doanh nghiệp?

1. Cisco Meraki là gì?

Với câu hỏi “Cisco Meraki là gì?”, Truyền thông & Cuộc sống xanh có giải đáp như sau:

Với danh từ Meraki, một thương hiệu của Google có biểu tượng màu nền xanh lá cây đầy sức sống. Meraki phát triển các hệ dòng sản phẩm mạng hỗ trợ người dùng quản lý hệ thống hoàn toàn bằng điện toán đám mây (Cloud-managed). Đó là những dòng thiết bị thông minh như Wifi (MR), chuyển mạch Swiches (MS), Security & SD-WAN (MX), Camera MV và nhiều sản phẩm cao câp khác. Thiết bị mạng Meraki được coi là giải pháp toàn diện cho việc cung cấp một hạ tầng mạng đáp ứng được yêu cầu dễ dàng sử dụng và quản lý. Đặc biệt, người dùng tiết giảm chi phí đầu tư và vận hành. Bên cạnh đó, giải pháp rất thuận tiện để mở rộng quy mô bất cứ khi nào cần đến.

Khi Meraki được thành lập vào tháng 04.2006 với cổ đông chiến lược lớn nhất là Google. Bên cạnh đó, nhiều cổ đông đáng tin cậy khác cũng đã đầu tư vào Meraki như Sequoia Capital, DAG Ventures, và Northgate Capital. Meraki phát triển rất nhanh do đặc của sản phẩm hướng theo xu thế toàn cầu hóa. Điều này đã lọt vào "mắt xanh" của tập đoàn khổng lồ Cisco System hàng đầu thế giới về công nghệ mạng. Đến tháng 11.2012, Cisco System đã chính thức mua lại Meraki. Kể từ đó, "duyên thắm" Cisco Meraki được tạo thành và tạo nên làn sóng công nghệ mới; thiết bị mạng sử dụng bằng cloud-managed.

Tính đến thời điểm sau hơn 10 năm ra đời và phát triển, Meraki đã cung cấp cho hơn hàng triệu khách hàng trên toàn thế giới. Đó hầu hết là những doanh nghiệp làm việc trong ngành công nghiệp. Cisco Meraki có đến 9 trung tâm dữ liệu lớn trên thế giới để đáp ứng việc vận hành của thiết bị mạng.

Sau hơn 10 năm ra đời và phát triển, Meraki đã cung cấp cho hơn 400,000 khách hàng trên toàn thế giới. Ảnh Inernet

2. Về công nghệ WiFi Mesh của Meraki

Công nghệ WiFi Mesh của Meraki được săn đón khi tháo gỡ được bài toán mở rộng phạm vi phủ sóng cho hệ thống mạng wifi mà vẫn tiết kiệm chi phí. Với công nghệ này, doanh nghiệp có thể tùy ý mở rộng phạm vi phủ sóng mạng với chi phí giảm thiểu bất ngờ.

Công nghệ WiFi Mesh của Meraki sở hữu hai điểm mạnh mà ít đối thủ nào có được. Đó là mạng Mesh và hệ thống quản lý trực tuyến. 

Công nghệ mạng Mesh cho phép mở rộng tối đa phạm vi phát sóng, đảm bảo tính ổn định, tốc độ nhanh và bảo mật. Đồng thời, các tính năng ưu việt từ hệ thống quản lý trực tuyến cũng giúp quản lý hệ thống mạng hiệu quả mà không xảy ra sự cố mạng. Các thiết bị triển khai mạng Wifi Mesh bao gồm: Meraki Outdoor, Meraki Indoor, Solar (thiết bị ứng dụng năng lượng mặt trời), Wall-Plug.

Ngoài ra, sản phẩm của hãng này còn được tích hợp thêm Meraki OS, Meraki Control Tunnel, Meraki Cloud Controller™. Cụ thể như sau:

- Meraki OS giúp điều khiển chức năng định tuyến và quản lý cấp quyền theo chính sách. Đặc biệt, nó còn giúp tự động nâng cấp firmware qua mạng trong khi vẫn duy trì lưu lượng truyền tải nội bộ với tốc độ như cáp mạng. Dù là phần cứng hay phần mềm đều được xây dựng đặc biệt để dễ dàng kết nối tương thích với hệ thống điều khiển trực tuyến.

- Meraki Control Tunnel: Bất cứ hệ thống mạng nào trên khắp thế giới đều có thể kết nối với Data Center của Meraki thông qua Meraki Control Tunnel. Nó thiết lập đường dẫn tin cậy và bảo mật được lấy IP qua UDP và dẫn về hệ thống các Data Center trên toàn cầu.

- Meraki Cloud Controller™: Đây là hệ thống điều khiển trực tuyến cho phép quản lý đầu cuối, vận hành theo mô hình đám mây. Nhờ đó, việc quản lý trở nên tập trung, thống kê số liệu chính xác.

Công nghệ WiFi Mesh của Meraki sở hữu điểm mạnh mà ít đối thủ nào có được. Ảnh Internet
Công nghệ WiFi Mesh của Meraki sở hữu điểm mạnh mà ít đối thủ nào có được. Ảnh Internet

3. Giải pháp Enterprise Wireless LAN của Meraki

Giải pháp Enterprise Wireless LAN của Meraki đã chứng tỏ được tính ưu việt của mình khi không đòi hỏi cấu hình hệ thống. Nhờ đó, doanh nghiệp dễ dàng triển khai, mở rộng mạng bất cứ khi nào mình muốn. Các thiết bị triển khai bao gồm MR26, MR33, MR42 dùng trong nhà (indoor) và MR74,  MR84 dùng cho ngoài trời (outdoor).

Giải pháp Enterprise Wireless LAN tạo điều kiện để nhân viên công ty trao đổi thông tin nội bộ dễ dàng với nhau qua PC, laptop (hay PDA, điện thoại di động). Việc sử dụng giải pháp này cho doanh nghiệp giúp nâng cao năng suất làm việc và tiết kiệm thời gian di chuyển.

Enterprise Wireless LAN là một giải pháp có tính bảo mật cao và hoạt động hiệu quả tối ưu. Nó tích hợp chuẩn bảo mật cao nhất với WPA2 và WPA3 và khả năng ứng dụng nhiều mạng LAN ảo trong cùng một hệ thống mạng. Với băng thông lớn và nhanh gấp nhiều lần so với những mạng LAN thông thường, giải pháp này đủ sức đáp ứng việc xem video có độ phân giải cao như hiện nay là full-HD hoặc 4K với tốc độ nhanh, phục vụ tốt cho các hoạt động của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, một trong những lợi thế mà giải pháp Enterprise Wireless LAN mang lại cho doanh nghiệp là không yêu cầu người quản trị có trình độ cao về công nghệ thông tin. Bất kỳ ai nắm rõ những yếu tố mạng căn bản cũng có thể quản lý hệ thống mạng trực tuyến được.

Enterprise Wireless LAN là một giải pháp có tính bảo mật cao và hoạt động hiệu quả. Ảnh Internet
Enterprise Wireless LAN là một giải pháp có tính bảo mật cao và hoạt động hiệu quả. Ảnh Internet
 

4. Ưu điểm của Cisco Meraki là gì?

Giải pháp Cisco Meraki có rất nhiều ưu điểm. Trong đó, nổi bật nhất là:

- Quản lý tất cả các thiết bị mạng thông qua cloud nên bạn dễ dàng làm việc dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào.
- Có thể nhận dạng và xử lý sự cố từ sự cố tường lửa cho đến các thiết bị di động. Đặc biệt, giải pháp này cho phép xử lý sự cố từ xa.
- Đồng bộ hóa cấu hình nhanh chóng cho các thiết bị mạng cả có dây lẫn không dây.
- Cung cấp một báo cáo chi tiết từ hệ thống để nhà quản lý dễ dàng nắm bắt được tình trạng hoạt động của các thiết bị nằm trong hồ sơ mạng.
- Cung cấp các giải pháp có sẵn và có thể phát triển thêm trên nền tảng sẵn có, bao gồm Location Analytics, Provisioning, Captive Portal, Mobile Apps, Location Tracking.

Giải pháp Cisco Meraki có rất nhiều ưu điểm. Ảnh Internet
Giải pháp Cisco Meraki có rất nhiều ưu điểm. Ảnh Internet 

5. Các sản phẩm của Cisco Meraki

Cisco Meraki cung cấp nhiều bộ sản phẩm. Đó là:

- Sản phẩm Cisco Meraki Wireless LAN (MR): tính ưu việt dòng sản phẩm này từ Meraki là công suất phát sóng và độ khả mở cao và khả năng giao thoa sóng (roaming). Hơn nữa, công nghệ hàng đầu này giúp tiết kiệm chi phí vận hành hiệu qua. Đặc biệt, các sản phẩm Meraki Wireless còn đáng tin cậy khi đã được hãng nghiên cứu thị trường Gartner kiểm chứng, đánh giá ở thang điểm Visionary.

- Sản phẩm Cisco Meraki Switch (MS): điểm nổi bật của sản phẩm chuyển mạch Switch là tính kết hợp sự đơn giản của việc quản lý bằng đám mây với sức mạnh của phần cứng để đáp ứng nhu cầu của các mạng có dây và không dây thế hệ mới của Cisco Meraki. Điều này mang lại khả năng triển khai đa dạng các mô hình đồng thời mở rộng ở mọi quy mô. Đây là giải pháp hoàn hảo cho doanh nghiệp khi có hiệu suất và độ tin cậy cao. 

- Sản phẩm Cisco Meraki Security & SD-WAN (MX): thiết bị bảo mật Cisco Meraki có thể được triển khai từ xa trong vài phút và dễ dàng. Ngoài ra, công nghệ VPN tự động kết nối các chi nhánh một cách an toàn chỉ trong 3 lần nhấp chuột, thông qua một bảng điều khiển (dashboard) trực quan dựa trên web.

Sản phẩm Meraki Switch là giải pháp hoàn hảo cho doanh nghiệp. Ảnh Internet
Sản phẩm Meraki Switch là giải pháp hoàn hảo cho doanh nghiệp. Ảnh Internet

6. Doanh nghiệp nào ở Việt Nam cung cấp giải pháp Cisco Meraki

Trước khi có mối duyên Cisco Meraki 03 năm, Công ty Digital Works Network (DWN) đã mang Meraki về Việt Nam và trở thành "công thần" cho thương hiệu có biểu tượng màu nền xanh tại nước nhà vào năm 2009.

Vì là người tiên phong trong lĩnh vực, DWN vẫn luôn ở vị trí quán quân về giải pháp mạng Cisco Meraki cao cấp nhưng tiết kiệm chi phí tại Việt Nam trong suốt hơn thập kỷ qua. Rất nhiều dự án lớn nhỏ đã đang được tư vấn và triển khai. Ở Đông Nam Á, DWN giữ ngôi á quân.

Nếu bạn là doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, chuyên viên IT, hoặc bạn đang suy nghĩ về vấn đề wifi độ kết nối lớn-cao trên diện rộng hay bất cứ điều gì về công nghệ, Cisco Meraki là điều bạn nên hướng đến. Cụ thể hơn, đối với vấn đề hội họp, dạy và học trực tuyến, giải pháp mạng trong ngành Y tế - Giáo dục - Tài chính - Resort - Chuỗi bán lẻ... dùng giải pháp cao cấp Cisco Meaki là tối ưu nhất.

Hi vọng rằng sau tham khảo bài viết thì bạn đã biết Cisco Meraki là gì, cũng như Cisco meraki có lợi ích gì cho doanh nghiệp. Để biết thêm nhiều thông tin khác liên quan đến chủ đề này, hãy tiếp tục theo dõi những chia sẻ tiếp theo từ Truyền thông & Cuộc sống xanh nhé và đừng quên liên lạc qua email ttcuocsongxanh@gmail.com nhé!