Kỹ năng mềm là gì và có thực sự cần thiết đối với bạn?

Kỹ năng mềm là gì và có thực sự cần thiết đối với bạn?

1. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để chỉ những kỹ năng liên quan đến khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi giao tiếp giữa người với người, khả năng xử lý tình huống. Khái niệm này thường được gọi với một cái tên khác là kỹ năng thực hành xã hội.

Kỹ năng mềm thường được trang bị trong quá trình trưởng thành của một con người. Khác với kỹ năng cứng được đào tạo tại trường lớp thì kỹ năng thực hành xã hội lại được chính bản thân chủ thể tự trang bị khi xử lý các tình huống liên quan. Chính vì vậy, mỗi cá nhân thường sở hữu những kỹ năng mềm khác nhau.

Mặc dù vậy, vẫn có những kỹ năng mềm thường được số đông tích lũy. Lý do bởi vì đây gần như là những kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống. Đó là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết tình huống, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc theo nhóm…

Kỹ năng mềm thường được trang bị trong quá trình trưởng thành của một con người. Ảnh Internet

Kỹ năng mềm thường được trang bị trong quá trình trưởng thành của một con người. Ảnh Internet

Việc tích lũy kỹ năng mềm rất quan trọng đối với một con người. Thực tế cho thấy, việc thành công của một cá nhân được kỹ năng mềm quyết định nhiều hơn là kỹ năng cứng. Chúng hỗ trợ để giấc mơ của bạn trở thành hiện thực.

2. Tầm quan trọng của việc tích lũy các kỹ năng mềm

Như đã nói sơ qua ở phần kỹ năng mềm là gì, các kỹ năng thực hành xã hội quyết định nhiều đến sự thành công của một cá nhân. Nếu bạn chưa tưởng tượng được tầm quan trọng của nó. Hãy cùng chúng tôi theo dõi một số ví dụ dưới đây!

Trong vô số các sinh viên đại học có trình độ học vấn ngang nhau, bạn nghĩ rằng nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào điều gì để tuyển dụng bạn? Trong hàng loạt nhân viên trong công ty cùng đạt doanh số ngang nhau, bạn nghĩ lý do gì có thể khiến sếp nâng đỡ bạn? Tại sao cùng rơi vào một tình huống, người này lại nhanh chóng vượt qua trong khi người khác lại không thể?

 

Việc tích lũy các kỹ năng mềm rất quan trọng. Ảnh Internet

Việc tích lũy các kỹ năng mềm rất quan trọng. Ảnh Internet

Trên thực tế, các kỹ năng mềm quyết định tới hơn 85% sự thành công của một con người. Chúng ta sẽ cùng lần lượt phân tích các ví dụ đã được nói đến ở trên:
Đối với một công ty tuyển dụng, khi đứng trước các ứng viên có trình độ kỹ năng cứng ngang nhau, họ sẽ xem xét tới kỹ năng mềm. Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ khéo léo đặt các câu hỏi test vào và bắt đầu đánh giá khả năng ngôn ngữ, khả năng xử lý tình huống, tinh thần cầu tiến và thái độ của ứng viên. 

Đối với nhân sự công ty, trước khi đề bạt ai đó thì người lãnh đạo cũng thường xem xét nhiều yếu tố. Không phải bất cứ ai đạt KPI xuất sắc cũng có thể trở thành leader hay không phải người nào tuân thủ tốt quy định công ty cũng xứng đáng trở thành trưởng nhóm. Thường thì việc đề bạt được xem xét dựa trên năng lực cá nhân, khả năng lãnh đạo, khả năng quản lý…

Trong cùng một tình huống, người có kỹ năng mềm tốt hơn sẽ ứng phó tốt hơn những ai chưa được trang bị kỹ năng mềm. Do đó, cách xử lý của mỗi người là khác nhau. Mặt khác, các tình huống như thế này cũng giúp các cá nhân tích lũy, củng cố hoặc phát triển thêm kỹ năng mềm của mình.

3. 8 kỹ năng mềm thiết yếu dành cho bất cứ ai

Trong số vô vàn kỹ năng mềm, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn 8 kỹ năng mềm thiết yếu nhất dành cho mọi người.

3.1. Kỹ năng giao tiếp

Bạn đừng loay hoay tìm hiểu khái niệm về kỹ năng mềm trong khi chính mình cũng đang sở hữu một kỹ năng rất quan trọng - kỹ năng giao tiếp. Kỹ năng này được hình thành từ khi bạn còn rất nhỏ và được phát triển qua từng ngày khôn lớn.

Kỹ năng giao tiếp bao gồm khả năng truyền đạt thông điệp, lắng nghe và phản hồi, thuyết phục. Nó giúp bạn tạo lập được những mối quan hệ tốt đẹp với người xung quanh. Đồng thời, khi sở hữu kỹ năng này thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với bạn.

3.2. Kỹ năng giải quyết tình huống

Một số bạn hỏi rằng kỹ năng giải quyết tình huống trong kỹ năng mềm là gì? Khi gặp phải những tình huống bất ngờ khó giải quyết, làm sao để bạn “thoát thân” ra khỏi đó mà vẫn an toàn, đồng thời các “mối rối” được xử lý một cách phù hợp? Đây chính là kỹ năng mà bạn đang tìm hiểu.

Để có được kỹ năng giải quyết tình huống tốt, bạn cần nhìn nhận toàn diện rồi đi thẳng vào vấn đề. Hãy luôn nhớ rằng “lạt mềm buộc chặt” nên đừng cố gây thêm xung đột. Hãy khách quan để đưa ra phương án giải quyết tối ưu nhất.

3.3. Kỹ năng làm việc nhóm

Trong thời buổi hiện đại, kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng. Tôi từng nghe câu nói thế này “Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình/Nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”.

 

Kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng. Ảnh Internet

Kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng. Ảnh Internet

Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn hòa nhập được vào đội ngũ. Khi có sự hòa hợp trong nhóm cùng với đường hướng tốt thì việc thành công sẽ không còn xa nữa.

3.4. Kỹ năng lãnh đạo

Để trở thành một người lãnh đạo, bạn cần trang bị cho mình kỹ năng lãnh đạo ngay từ bây giờ. Vậy, nhà lãnh đạo cần đào tạo kỹ năng mềm là gì? Hãy cùng tìm hiểu cùng chúng tôi nhé!

Trong thời buổi hiện đại, người lãnh đạo cần trang bị 6 kỹ năng mềm thiết yếu. Đó là kỹ năng quản lý biến động, truyền cảm hứng và trao quyền, ứng xử cùng giao tiếp, truyền thông, xử lý thông tin, năng lực tư duy.

3.5. Kỹ năng quản lý thời gian

Khi bạn thắc mắc kỹ năng quản lý thời gian trong kỹ năng mềm là gì, hãy theo dõi ngay bài viết của chúng tôi. Mỗi chúng ta đều sở hữu lượng thời gian giống nhau nhưng bạn đã từng bao giờ thắc mắc tại sao một số cá nhân lại làm được nhiều việc hơn những người khác.

Kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp bạn giải quyết câu hỏi này. Khi có được kỹ năng mềm này, bạn sẽ xác định được mục tiêu để thực kế hoạch của mình, liệt kê các việc phải làm, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, từ bỏ thói quen xấu để cắt giảm tối đa thời gian bị lãng phí…

3.6. Kỹ năng quyết định

Kỹ năng quyết định đóng vai trò then chốt trong nhiều trường hợp. Đặc biệt, kỹ năng này là cực kỳ quan trọng trong trường hợp chấp nhận hay từ chối yêu cầu của một ai đó. Hoặc đơn giản hơn, trong cuộc sống bạn cũng cần quyết định nhiều điều, ví dụ như khi chọn một chiếc áo xanh hay áo đen.

Trong môi trường công việc, quyết định đúng hay sai sẽ tác động trực tiếp đến sự thành công hay thất bại của một chiến lược nào đó. Trong cuộc sống, sự quyết định này ảnh hưởng đến tương lai của bạn. Đồng thời, tâm lý của bạn cũng bị tác động bởi quyết định của chính mình.

3.7. Kỹ năng đặt mục tiêu

Kỹ năng đặt mục tiêu sẽ giúp bạn định hướng rõ ràng những việc mình cần làm tiếp theo. Do đó, kỹ năng này cũng vô cùng quan trọng.

Kỹ năng đặt mục tiêu không chỉ cần thiết trong môi trường công việc mà còn ở trong môi trường cuộc sống hàng ngày. Ngay từ bây giờ, bạn có thể nghĩ xem bạn muốn là ai, bạn muốn đạt được gì trong tương lai rồi nhé!

3.8. Kỹ năng sáng tạo

Một trong những kỹ năng mềm đặc biệt quan trọng, cần có trong công việc là kỹ năng sáng tạo. Các đơn vị doanh nghiệp, công ty hiện nay luôn mong muốn có đội ngũ nhân sự sáng tạo, năng động. Những ý tưởng bắt đầu nhen nhúm có thể thắp lên được một chiến lược thành công.

Một cá nhân có kỹ năng sáng tạo sẽ rất được chào đón trong công việc. Vì thế, đừng mãi rập khuôn mà hãy tích lũy cho mình kỹ năng này nhé!

Trên đây là những thông tin cho câu hỏi kỹ năng mềm là gì và có thực sự cần thiết đối với bạn? Sau khi đọc xong bài viết, hi vọng rằng bạn đã có được câu trả lời cho chính mình. Từ đây bạn có thể kiểm tra lại, rền luyện bổ khuyết để gặt hái nhiều thành công hơn cũng như sống hạnh phúc hơn.