Social Network là gì và những điều có thể bạn chưa biết

Social Network là gì và những điều có thể bạn chưa biết

1. Social Network là gì

Khi đề cập Social Network là gì, chúng ta hay hình dung tưởng tượng Social Network là Mạng xã hội mà ở đó sẽ bao gồm Facebook, Twitter,...Đây là nơi chúng ta có thể chia sẻ thông tin, tương tác với cộng đồng mà chúng ta thiết lập một cách chủ động. Có nghĩa là chúng ta có thể tự tạo cộng đồng cho mình thông qua các trang này theo ý muốn. 

Social Network thực ra không chỉ có như vậy mà nó được xem là một "cấu trúc xã hội được tạo thành từ một tập hợp các tác nhân xã hội." Trong đó, các tác nhân xã hội này có thể là cá nhân hay tổ chức. Như vậy, Social Network là một khái niệm cực kỳ rộng và Facebook hay Twitter chỉ là một phần rất nhỏ (nhưng tiêu biểu) trong đó để chúng ta thấy được rõ ràng mà thôi. 

Social Network là một khái niệm cực kỳ rộng không chỉ bao gồm Facebook hay Twitter. Ảnh Internet

Social Network là một khái niệm cực kỳ rộng không chỉ bao gồm Facebook hay Twitter. Ảnh Internet

2. Social Network ra đời khi nào

Giải đáp được câu hỏi social network là gì, hẳn thắc mắc tiếp theo của hầu hết chúng ta là social network có từ khi nào hay ra đời từ bao giờ. Có thể rất nhiều người chỉ biết đến sự tồn tại của Social Network khi Facebook xuất hiện chính thức vào năm 2004 - 2005. Cũng chính vì thế, người ta nghĩ hay hiểu về Social Network có những giới hạn nhất định. Hay nói cách khác, nói Social Network - Mạng xã hội như đang nói chỉ về Facebook vậy.

Trong lịch sử, nền tảng cơ bản và những lý thuyết ban đầu về mạng xã hội đã xuất hiện từ những năm 1890. Liên quan trong hành trình lịch sử đằng đẵng nhiều thăng trầm này, những nhà khoa học, những nhà xã hội học, phân tích mạng xã hội,...đã có một quá trình làm việc miệt mài. Họ luôn phải đối mặt với sự tồn tại được cho là lỏng lẻo trong mối liên kết nội tại tương tác xã hội, cho đến khi mô hình và phương pháp cho dữ liệu như các mạng xã hội trực tuyến phát triển. Tức thời điểm 20 năm sau, sau sự kiện về hệ thống trao đổi thông tin dữ liệu điện thoại đường dài BBS hoạt động vào năm 1978. 

Social Network ra đời từ rất lâu trước khi Facebook xuất hiện. Ảnh Internet

Social Network ra đời từ rất lâu trước khi Facebook xuất hiện. Ảnh Internet

3. Những dấu ấn của mạng xã hội trong quá trình phát triển

Có thể nói rằng những dấu ấn của mạng xã hội trong quá trình phát triển của mình hiển thị qua những lần xuất hiện những mạng xã hội nội trội. Các mạng xã hội này được xem như đại diện lan tỏa đến cộng đồng người dùng với sự hiện hữu cụ thể. Còn trong nội tại, chúng là các mắt xích tiêu biểu đánh dấu sự phát triển của mạng xã hội nói chung, trong quá trình vận hành của mình. Vậy các mạng xã hội tiêu biểu ấy là những mạng nào, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé. 

Theo ghi nhận, mạng xã hội đầu tiên là Classmate xuất hiện vào năm 1995. Sau đó là SixDegrees xuất hiện vào năm 1997. Đây được cho là 2 cộng đồng đầu tiên của mạng xã hội cho phép mọi người tham gia cùng kết nối, tương tác, chia sẻ thông qua web cá nhân. Trong đó, web cá nhân này là không gian web miễn phí, được cung cấp các công cụ đăng tải bài viết dễ dùng. 

Đến năm 2002, Friendster xuất hiện trở thành trào lưu nhưng chỉ hai năm sau đó MySpace ra đời đã xoán ngôi. Myspace phát triển khá mạnh, là mạng xã hội đầu tiên có lượt người xem nhiều hơn cả Google tại thời điểm đó. 

Năm 2006, Facebook ra đời. Sự xuất hiện của Facebook không chi đặt dấu mốc quan trọng mà còn làm thay đổi hành trình của Social Network. Và, sự ảnh hưởng của mạng xã hội này đến nay vẫn chưa dừng lại. 

Facebook là dấu ấn đậm nét của Social Network. Ảnh Internet

Facebook là dấu ấn đậm nét của Social Network. Ảnh Internet

4. Tác động của mạng xã hội trong đời sống

Mạng xã hội có tác động ngày càng lớn đến cuộc sống con người điều này khiến chúng ta không chỉ dừng ở mong muốn hiểu biết social network là gì nữa. Chúng ta có thể thấy khá rõ ràng một ví dụ qua mạng xã hội điển như Facebook ở hiện tại chẳng hạn. Sự tác động của Social Network ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh từ học tập, công việc đến giải trí lẫn cuộc sống cá nhân hay gia đình. Công cụ mạng xã hội không chỉ đơn thuần là sự kết nối, tương tác mà còn được sử dụng như mộ công cụ để hoạt động xã hội, sáng tạo, nghiên cứu và kinh doanh. Thậm chí, đến nay, mạng xã hội còn có những tác động nhất định về mặt chính trị, theo cách chính thống hoặc không chính thống. 

Ảnh hưởng và sự chi phối của mạng xã hội sẽ chưa dừng lại ở đó. Không chỉ ở hiện tại mà ngay cả dự đoán cho tương lai, mạng xã hội vẫn được đánh giá là công cụ quan trọng có tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến mọi hoạt động sống của con người. Xu hướng phát triển lẫn sử dụng mạng xã hội ngày càng trở nên rộng rãi. Nhiều ứng dụng liên quan được thiết lập và được công bố sử dụng cả ở các lĩnh vực quan trọng khác như giáo dục, xã hội, chính phủ và chính trị. 

Mạng xã hội tác động đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Ảnh Internet

Mạng xã hội tác động đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Ảnh Internet

5. Các mạng xã hội lớn hiện nay

Theo cập nhật mới nhất năm 2019, các mạng xã hội lớn trên thế giới hoạt động mạnh mẽ gồm các mạng xã hội điển hình nhất như:

 • Facebook với gần 2.500 triệu người dùng
 • YouTube với 2.000 triệu người dùng
 • WeChat với gần 1.200 triệu người dùng
 • Instagram với 1.000 triệu người dùng
 • TikTok với 800 triệu người dùng
 • Sina Weibo với 516 triệu người dùng
 • Reddit với 430 triệu người dùng
 • Snapchat với 398 triệu người dùng
 • Twitter với 386 triệu người dùng
 • Pinterest với 366 triệu người dùng
 • LinkedIn với 310 triệu người dùng

Instagram nằm trong top những mạng xã hội phổ biến có khoảng 1.000 người dùng đang sử dụng. Ảnh Internet

Instagram nằm trong top những mạng xã hội phổ biến có khoảng 1.000 người dùng đang sử dụng. Ảnh Internet

Như vậy, nói về Social Nework hay Mạng xã hội chúng ta đôi khi chỉ liên tưởng đến mạng xã hội mạnh nhất mà chúng ta biết hay đang sử dụng. Điển hình như hiện nay là Facebook hay Twitter hoặc Pinterest hoặc TikTok chẳng hạn. Đôi khi ít nhiều chúng ta cũng không khỏi thắc mắc hay băn khoăn, liệu Facebook một lúc nào đó có thể dừng lại sự phát triển của mình? Hay, liệu ngoài Facebook ra còn mạng xã hội nào khác có thể bị thay thế. 

Nhìn theo lịch sử phát triển, chúng ta nên biết và cần ghi nhận, Social Network thực chất không phải duy nhất là Facebook hay TikTok hoặc Twitter. Và Facebook cũng không luôn luôn là mạng xã hội duy nhất. Trong hành trình của Social Network, tất cả đều có thể đổi thay và mọi vị trí cao nhất đều có thể bị hoán đổi ở một thời điểm nào đó.

Trong hành trình của Social Network, tất cả đều có thể đổi thay ở một thời điểm nào đó. Ảnh Internet

Trong hành trình của Social Network, tất cả đều có thể đổi thay ở một thời điểm nào đó. Ảnh Internet

Cuối cùng, qua thông tin sơ lược về social network là gì, có một lời kết dành cho bạn rằng, nếu có thể, bạn hãy nên trải nghiệm sử dụng nhiều hơn 1 mạng xã hội. Lời khuyên khác cho bạn rất hữu ích là, bạn cũng không nên phụ thuộc chỉ vào một mạng xã hội nào đó hay phụ thuộc quá nhiều vào nó. Thêm nữa, hãy vận hành mạng xã hội mình chọn sử dụng một cách sáng suốt để không bị "lệ thuộc" hay "bị chi phối". Vì, mọi thứ đều có thể thay đổi, social network cũng vậy. Có khi, chúng còn thay đổi nhanh hơn những gì chúng ta có thể nghĩ đến.