Top 8 lợi ích của mạng xã hội chúng ta không nên bỏ qua

Top 8 lợi ích của mạng xã hội chúng ta không nên bỏ qua

Khi nhắc đến mạng xã hội ở thời điểm hiện tại chúng ta vẫn thường nghe nhiều mặt tiêu cực hơn tích cực. Theo đó, chúng ta có thể liệt kê hàng loạt tác động không tốt của mạng xã hội (và sự thật đúng như thế) như: gây nghiện, mất thời gian, mất cân bằng cảm xúc, sống ảo hơn sống thật… Thế nhưng, điều đó không có nghĩa chúng ta phủ nhận những lợi ích của mạng xã hội. Bài viết dưới đây đề cập top 8 lợi ích như thế.

1. Lợi ích của mạng xã hội: Cập nhật tin tức nhanh hơn

Lợi ích này của mạng xã hội đã được thừa nhận: cập nhật tin tức nhanh hơn báo chí. Đơn giản, mạng xã hội cho phép mọi người dùng ở mọi nơi đăng những tin tức họ thấy lên trang cá nhân mà không qua kiểm duyệt (trên lý thuyết là có). Điều này khác với báo chí, khi một sự kiện xảy ra, phóng viên cần thời gian đến hiện trường, viết và gửi về, tất nhiên chờ biên tập, kiểm duyệt.

Người ta ví, mạng xã hội hiện nay như một tòa soạn báo khổng lồ. Ở đó mọi người dùng chính là phóng viên (làm việc không công), và món quà nhận lại đơn giản chỉ là những đợt “like, share”. Điều này không có tòa soạn báo nào làm được cả!

Mạng xã hội cập nhật tin tức nhanhMạng xã hội cập nhật tin tức nhanh. Ảnh Pixabay

2. Giúp kết nối chính là lợi ích của mạng xã hội

“Facebook giúp bạn kết nối và chia sẻ với mọi người trong cuộc sống của bạn” - là khẩu hiệu của mạng xã hội Facebook. Đây cũng là lợi ích mà hầu hết tất cả mạng xã hội hướng đến: giúp kết nối giữa người và người.

Hiện nay, chúng ta dễ dàng kết nối với mọi người ở mọi lúc mọi nơi. Thông qua mạng xã hội chúng ta dễ dàng kết nối nhau hơn, dễ dàng bày tỏ tình cảm với người khác. Điều này thể hiện qua những tiện ích được tích hợp trên các mạng xã hội: nhắn tin, gọi video, những hội nhóm…

Mạng xã hội giúp mọi người kết nối nhanh chóngMạng xã hội giúp mọi người kết nối nhanh chóng. Ảnh Pixabay

3. Mạng xã hội giúp người dùng tích lũy kiến thức, kỹ năng

Chỉ cần một vài thao tác tìm kiếm là người dùng các mạng xã hội hiện nay có thể biết thêm nhiều kiến thức bổ ích. Đa số kiến thức này đều miễn phí, và được chia sẻ rất tận tình. Cụ thể, nếu bạn muốn biết cách nấu ăn ngon đơn giản chỉ cần tham gia các nhóm dạy nấu ăn. Bạn muốn đọc những cuốn sách hay trên các mạng xã hội cũng có nhiều Fanpage chia sẻ ebook miễn phí… Tất nhiên, mặt trái ở đây là những kiến thức rất khó được kiểm chứng. Hay nói cách khác, kiến thức trên mạng xã hội khá đa chiều, cần người dùng có một kiến văn rộng để tránh “học sai kiến thức, kỹ năng”.

Người dùng có thể tích lũy kiến thức và kỹ năng qua mạng xã hội dễ dàngNgười dùng có thể tích lũy kiến thức và kỹ năng qua mạng xã hội dễ dàng. Ảnh Pixabay

4. Mạng xã hội cho phép kinh doanh online miễn phí

Thêm một lợi ích của mạng xã hội chính là cho phép người dùng kinh doanh online miễn phí. Trên Twitter, Zalo, Viber hay Facebook đều cho phép người dùng tạo trang, hội nhóm… để bán hàng. Điều này rất tiện lợi kể cả những doanh nghiệp lớn lẫn người buôn bán nhỏ lẻ. Chính vì thế mà bạn thử nhìn vào danh sách bạn bè mình hiện tại có bao nhiêu người đang bán hàng online?

Tuy nhiên, thuật ngữ miễn phí đề cập ở trên đang dần bị bó buộc hơn. Cụ thể, các mạng xã hội đều “sống” bằng quảng cáo nên họ rất biết cách “lấy tiền” từ những doanh nghiệp lớn, người buôn bán nhỏ lẻ. Chẳng hạn, hiện nay một bài viết trên các mạng xã hội không thể “phủ sóng” toàn bộ khách hàng được trừ khi bạn chọn… quảng cáo bài viết đó. Và một khi bạn quảng cáo thì bạn cần trả phí theo các gói hay mức phí cụ thể của các nền tảng mạng xã hội.  

Kinh doanh trên mạng xã hội ngày càng được nhiều người thử sức, lựa chọn.Kinh doanh trên mạng xã hội ngày càng được nhiều người thử sức, lựa chọn. Ảnh Pixabay

5. Lợi ích của mạng xã hội là tiết kiệm thời gian, công sức

Điều này dễ thấy ở các văn phòng khi mà mọi người đều có thể kết nối qua mạng xã hội. Cụ thể, nhờ mạng xã hội các nhân viên có thể lập nhóm, trao đổi, phân công công việc mà không cần họp trực tiếp. Nhờ mạng xã hội mà các văn bản không cần in ra giấy, các cuộc điện thoại không cần gọi, các chi phí nhân công giảm đi rất nhiều. Vì thế, nhiều người thường bảo, lợi ích của mạng xã hội là thân thiện với môi trường - điều này ngẫm ra cũng đúng!

Mạng xã hội góp phần giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong nhiều việcMạng xã hội góp phần giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong nhiều việc. Ảnh Pixabay

6. Tính giải trí cao chính là lợi ích của mạng xã hội

Chơi game, nghe nhạc, xem phim, xem video giải trí… tất cả đều có trên mạng xã hội. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng thời buổi bây giờ tìm kiếm sự nhàm chán khó hơn tìm kiếm niềm vui. Bởi chỉ cần một tài khoản mạng xã hội, bạn có đủ trò tiêu khiển. Tất nhiên, đây cũng là một mặt trái, gây ra yếu tố “nghiện mạng xã hội” như nhiều người đề cập. Thế nhưng, nói gì thì nói, mạng xã hội dường như an ủi và vỗ về chúng ta tốt hơn nhiều người bạn ngoài đời thực, bạn thử nghĩ mà xem có đúng vậy không!

Mạng xã hội khiến bạn giải trí với nội dung phong phúMạng xã hội khiến bạn giải trí với nội dung phong phú. Ảnh Pixabay

7. Vùng đất hứa cho tài năng phát triển

Lợi ích của mạng xã hội mà Truyền thông & Cuộc sống xanh muốn đề cập ở cuối bài viết này chính là nơi đây giúp ươm mầm tài năng. Điều này thể hiện qua khá nhiều tên tuổi vốn vô danh nhưng bỗng chốc nổi tiếng nhờ mạng xã hội. Không bàn đến những cá nhân sử dụng chiêu trò, ở đây chỉ nói những những tài năng thực sự. Ví dụ, một Facebooker viết hay dần dà sẽ gây chú ý đến các nhà xuất bản và cuốn sách sau đó ra đời sẽ bán rất chạy. Một người mê chụp ảnh, ban đầu vì sở thích cá nhân, nhưng qua thời gian, mạng xã hội giúp họ kết nối với hàng loạt nhiếp ảnh gia khác…Cũng từ đó, rất nhiều cơ hội mở ra với họ.

Mạng xã hội cũng là vùng đất hứa cho tài năng phát triểnMạng xã hội cũng là vùng đất hứa cho tài năng phát triển. Ảnh Pixabay

8. Kiếm tiền từ mạng xã hội

Nếu bạn là một Facebooker nổi tiếng thì việc kiếm tiền quảng cáo cho các nhãn hàng tương đối dễ dàng. Lượt theo dõi của bạn càng cao thì tiền quảng cáo càng nhiều! Đây chính là lợi ích của mạng xã hội mà các diễn viên, cầu thủ bóng đá, người mẫu… tận dụng triệt để.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiếm tiền từ các mạng xã hội bằng cách tạo nội dung trên đó. Tất nhiên, nội dung của bạn phải hay, đặc sắc, không vi phạm bản quyền và đáp ứng một vài yêu cầu của mạng xã hội đó nữa.

Mạng xã hội giúp nhiều người kiếm thu nhập tốt hơnMạng xã hội giúp nhiều người kiếm thu nhập tốt hơn. Ảnh Pixabay

Bài viết trên vừa đề cập top 8 lợi ích của mạng xã hội khá tiêu biểu. Tất nhiên, nếu kể chi li hơn mạng xã hội sẽ còn mang đến vô vàn lợi ích khác (cũng như phiền toái khác kèm theo). Tuy vậy, dù nói theo các chiều kể cả tích cực lẫn tiêu cực thì sự phát triển của mạng xã hội là xu thế tất yếu. Chúng ta hẳn nhiên không thể đứng ngoài guồng quay này, mà phải hòa nhập, trong tư thế của một người dùng biết dùng đủ và dùng đúng.