Top 10 khóa học lập trình mạng miễn phí tốt nhất hiện nay

Top 10 khóa học lập trình mạng miễn phí tốt nhất hiện nay

Bạn muốn theo học các khóa học lập trình mạng nhưng sợ không đủ khả năng chi trả tài chính. Đừng lo lắng! Ngay sau đây Truyền thông & Cuộc sống xanh xin giới thiệu tới bạn những khóa học tốt về lập trình hoàn toàn miễn phí. Theo dõi ngay thôi nào!

1. Khóa học khoa học máy tính cho lập trình web

Đây là khóa học do HarvardX tổ chức với tên gọi tiếng Anh là Computer Science for Web Programming. Khóa học được chia thành 2 phần và đều miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lấy chứng chỉ thì cần đóng một khoản phí nhỏ.

Khóa học khoa học máy tính cho lập trình web do HarvardX tổ chức bạn có thể tham gia. Ảnh InternetKhóa học khoa học máy tính cho lập trình web do HarvardX tổ chức bạn có thể tham gia. Ảnh Internet

Phần thứ nhất trong khóa học giới thiệu về lập trình web, các ngôn ngữ lập trình như C, Python, Javascript… Trong khi đó, phần thứ 2 đề cập chuyên sâu hơn đến Git, cách sử dụng API, SQL, khả năng mở rộng và thử nghiệm các công nghệ front-end khác nhau.

Khóa học lập trình mạng này có thể kéo dài trong 20 tuần. Trong trường hợp bạn có nhiều thời gian và khả năng tiếp thu tốt thì có thể rút ngắn thời gian học.

2. Khóa học giới thiệu về khoa học máy tính

Đây là khóa học do Microsoft tổ chức với tên gọi tiếng Anh là Introduction to Computer Science. Khóa học này được chia thành 3 khóa học nhỏ với nội dung chủ yếu về ngôn ngữ lập trình Python. Khóa học phù hợp cho người mới bắt đầu.

Khóa học giới thiệu về khoa học máy tính là hoàn toàn miễn phí. Do đó, bạn có thể yên tâm theo học.

Microsoft cũng thường có những khóa học rất có ích cho người mới bắt đầu theo khoa học máy tính. Ảnh Internet
Microsoft cũng thường có những khóa học rất có ích cho người mới bắt đầu theo khoa học máy tính. Ảnh Internet

3. Khóa học khoa học máy tính và ứng dụng di động

Hiện nay, các ứng dụng di động đang lên ngôi. Do đó, lập trình mạng cũng cần quan tâm đến lĩnh vực này.

HarvardX thông qua EdX đã tổ chức một khóa học mang tên Computer Science and Mobile Apps. Nó được chia thành 2 phần với nội dung phần đầu là về khoa học máy tính và ứng dụng di động. Trong khi đó, nội dung phần sau lại xoay quanh ứng dụng di động với React Native. Lộ trình này phù hợp với những ai đang muốn phát triển các kỹ năng về phát triển di động.

4. Khóa học lập trình mạng về Blockchain

Khóa học lập trình mạng về Blockchain được tổ chức bởi Đại học Buffalo và Đại học Bang New York. Khóa học được chia thành 4 khóa học nhỏ, được giảng dạy và giám sát bởi Rina Ramamurthy, một giáo sư giảng dạy về khoa học máy tính và kỹ thuật tại Đại học Buffalo.

Thông qua khóa học, bạn có thể nắm được các kiến thức cơ bản cũng như nâng cao về Blockchain. Khóa học giúp học viên làm việc cơ bản về blockchain, cũng như hiểu biết về các hợp đồng thông minh và thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình cao cấp.

Khóa học lập trình mạng về Blockchain được khá nhiều người quan tâm. Ảnh Internet
Khóa học lập trình mạng về Blockchain được khá nhiều người quan tâm. Ảnh Internet

5. Khóa học nguyên tắc cơ bản về an ninh mạng

Khóa học này do IBM tổ chức với tên gọi tiếng Anh là IT Fundamentals for Cybersecurity. Đây là khóa học phù hợp cho những người mới bắt đầu muốn tìm hiểu về an ninh mạng và cách các quy trình xây dựng ứng dụng hoạt động.

Trong khuôn khổ nội dung khóa học, bạn sẽ được tìm hiểu về các giao thức bảo mật, khung an ninh mạng và cách thức các cuộc tấn công mạng xảy ra. Từ đó, bạn sẽ có một nền tảng tốt trong bảo mật, có những hướng khắc phục, ngăn chặn sự cố một cách kịp thời.

6. Khóa học tư duy tính toán bằng Python

Đây là khóa học do Viện Công nghệ Massachusetts tổ chức với tên gọi tiếng Anh là Computational thinking using Python. Khóa học về lập trình này cung cấp cho những người mới bắt đầu một cái nhìn gần hơn với ngôn ngữ lập trình Python.

Thông thường, thời gian cần thiết để hoàn thành chương trình này là khoảng 5 tháng với cam kết từ 14 - 16h mỗi tuần. Với nội dung chặt chẽ và thiết thực, khóa học lập trình mạng này sẽ giúp những người chưa biết bắt đầu từ đâu có một nền tảng kiến thức cơ bản trong tư duy tính toán bằng Python.

7. Khóa học lập trình mạng AngularJS dành cho người bắt đầu

Đây là khóa học lập trình căn bản online về AngularJS dành cho người mới bắt đầu. Nó giúp học viên biết cách phát triển web, tạo ứng dụng lai cho Android và iOS, tạo các Single-page Application.

Điểm thu hút của quá học này học trực tuyến nên học viên thuận tiện sắp xếp thời gian học của mình. Bên cạnh đó, khóa học này cũng hoàn toàn miễn phí.

8. Khóa học điện toán đám mây

Khóa học điện toán đám mây do Đại học Illinois tổ chức, có tên gọi tiếng Anh là Cloud Computing. Nội dung chương trình hướng đến việc trở thành một chuyên gia về lý thuyết và công nghệ điện toán đám mây.

Bên cạnh đó, khóa học này cũng giúp học viên tiếp cận đến cách xử lý trên đám mây và big data. Nó phù hợp với những người đã có kinh nghiệm làm việc với các ứng dụng.

9. Khóa học kiến trúc với Google Compute Engine

Đây là khóa học được tổ chức bởi Google Cloud. Nội dung khóa học xoay quanh cơ sở hạ tầng, các dịch vụ cốt lõi mà Google cung cấp, cách chúng hoạt động cũng như các khái niệm về điện toán đám mây. Nó phù hợp cho người đã có kinh nghiệm và kỹ năng lập trình.

Khóa học kiến trúc với Google Compute Engine là một chương trình học khá thú vị. Ảnh Internet
Khóa học kiến trúc với Google Compute Engine là một chương trình học khá thú vị. Ảnh Internet

Khóa học kiến trúc với Google Compute Engine sẽ giúp học viên nhanh chóng đạt được ước mơ trở thành một nhà phát triển Full-stack thực thụ. Do đó, hãy nhanh tay đăng ký ngay từ bây giờ nhé.

10. Khóa học kiến thức cơ bản về Java cho người bắt đầu

Đây là một khóa học lập trình online về Java cực ngắn hạn. Nó chỉ diễn ra trong khoảng thời gian dưới 1 tiếng đồng hồ. Sau khi học xong, bạn sẽ có những hiểu biết cơ bản về Java. Đây là nền tảng để sau này bạn có thể tạo ra các ứng dụng phức tạp.

Khóa học này được chia thành 2 gói. Ở gói miễn phí, bạn có thể học kiến thức thông qua nội dung video. Trong khi đó, nếu bạn sử dụng gói trả phí thì có thể nhận được chứng chỉ, đặt câu hỏi và nhắn tin trực tiếp với người hướng dẫn.

Có khá nhiều khóa học về Java miễn phí cho người mới bắt đầu bạn có thể tham khảo và nghiên cứu thử. Ảnh Internet
Có khá nhiều khóa học về Java miễn phí cho người mới bắt đầu bạn có thể tham khảo và nghiên cứu thử. Ảnh Internet

Trên đây là 10 khóa học lập trình mạng miễn phí tốt nhất hiện nay. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn chương trình mình theo học để thử khả năng và sự yêu thích của mình trước. Truyền thông & Cuộc sống xanh cho rằng, điều này cực kỳ hữu ích cho bạn nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp trong tương lai.