SEO là gì và lợi ích thực tế thế nào?

SEO là gì và lợi ích thực tế thế nào?

Bạn là người cần tìm kiếm một điều gì đó trên internet? Bạn gõ từ khóa vào ô tìm kiếm của Google, và kết quả được hiển thị cho bạn chọn lựa thông tin. 

Bạn có website hay blog và muốn chia sẻ cho mọi người. Hoặc, là người làm công tác việc marketing cho doanh nghiệp, bạn muốn người mua hàng tìm thấy website công ty qua internet?

SEO khiến những tác vụ cụ thể trên được trở nên tốt hơn. Nó mang lại rất nhiều lợi ích cho truyền thông và kinh doanh.

keyword search

Người dùng nhập keyword tìm kiếm thông tin. Ảnh internet

Vậy, SEO là gì và đặc điểm của nó thế nào? Ích lợi SEO mang lại ra sao, đến nỗi truyền thông đề cập đến nó quá nhiều như hiện nay?

1. SEO là gì?

Danh từ SEO được viết tắt từ Search Engine Optimization, tạm dịch “tối ưu hóa cỗ máy tìm kiếm”. SEO là sự kết hợp giữa ngôn ngữ, nghệ thuật, xử lý dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. SEO giúp người tạo dữ liệu và người tìm đọc thông tin tương tác dễ dàng với nhau trong thế giới có khối lượng thông tin quá khổng lồ.

Trên thế giới hiện nay, có khoảng 1,877 tỉ website và 5 tỉ người dùng internet. Với số lượng lớn website và người dùng như thế, để một tìm đến đúng thông tin cần thiết là điều không dễ. Do đó, trang thông tin hay website cần được xếp hạng theo một số quy chuẩn cụ thể. Việc xếp hạng được các cỗ máy tìm kiếm (Search Engine) thuộc các tập đoàn công nghệ toàn cầu thực hiện.

Seo là gì

Search Engine Optimization - Seo . Ảnh internet

Website được "trau chuốt" và làm tươi mới để nó được hoạt hóa tốt trong Search Engine. Người ta gọi là sự tối ưu hóa (Web Optimization). Tác vụ được thực thi bởi chủ nhân của trang blog hay website. Web Optimization giúp cải thiện thứ hạng website theo thời gian trong cỗ máy tìm kiếm. Khi website của bạn được xếp hạng cao, dẫn đến người dùng dễ tiếp cận hơn; từ đó, lưu lượng truy cập đến website được cải thiện. Nếu trang thông tin là website thương mại điện tử hay web doanh nghiệp,  việc kinh doanh sẽ tốt hơn.

Sự tương tác giữa Search Engine và Web Optimization được tạo thành danh từ Search Engine Optimization (SEO). Cỗ máy tìm kiếm phổ biến và lớn nhất hiện nay thuộc về công ty Google. Cỗ máy có tên Google Search Engine – một cỗ máy tìm kiếm đứng đầu thế giới của Google.

2. SEO hoạt động thế nào?

Có nhiều Search Engine trên thế giới như Google, MSN, About, Bing, Yahoo, Baidu, hay Yandex. Trong đó, Search Engine được dùng đề cập trong nội dung chia sẻ là Google Search Engine.

Các loại search engine

Các loại search engine. Ảnh internet

Hoạt động của Google Search Engine – Máy tìm kiếm

Máy tìm kiếm tạm hiểu đơn giản là máy trả lời. Search Engine tìm kiếm hàng tỉ mẩu nội dung và đánh giá hàng nghìn yếu tố để xác định nội dung nào có nhiều khả năng trả lời truy vấn của người tìm nhiều nhất.

Google Search Engine thực hiện tất cả công việc, bằng cách khám phá và lập danh sách tất cả nội dung trên internet như web, PDF, hình ảnh, video,.. Thông qua một quy trình được gọi là “thu thập thông tin và lập chỉ mục”, sau đó, sắp những xếp nội dung đó theo thứ tự, mà trong SEO, gọi là ranking (xếp hạng).

Seo ranking trong Google Search Engine

Seo ranking trong Google Search Engine. Ảnh internet

Cơ chế ranking, chỉ mục và nội dung liên quan diễn ra qua hàng loạt thuật toán được thực thi trình tự trong Search Engine và nội dung của nó chứa đựng vô vàn điều thú vị.

Hoạt động của Googlebot và Index trong Google Search Engine (GSE)

GSE sử dụng Googlebot để thực hiện tác vụ đặc biệt. Googlebot là một phần mềm đặc biệt, tạm gọi là con nhện (bot). Nó được thiết kế để thu thập dữ liệu từ trang này đến trang khác để thu thập dữ liệu mà người phát triển (web developer) cho phép.

Googlebot - con bọ thu thập thông tin

Googlebot - con bọ thu thập thông tin. Ảnh internet

Dữ liệu được Googlebot đọc một loạt các liên kết, thu thập và tạo thành tập hợp chỉ mục (Index). Để đơn giản, bạn cứ nghĩ Index giống như một thư viện sách khổng lồ. Nơi đó, chứa thông tin đầy đủ của sách để khi cần truy tìm. Thủ thư có thể xác định chính xác cuốn sách (hoặc một trang web) trong thời gian nhanh nhất và thông tin chính xác, để trao cho nó bạn vào thời điểm đó.

Googlebot giúp GSE biên dịch hơn 1 triệu GB thông tin chỉ trong 1/1000 giây (1 ms). Kết quả mà bạn thấy khi tìm kiếm trực tuyến được lấy trực tiếp từ hệ thống Index. Tuy nhiên, tốc độ chuyển thông tin của Googlebot đến GSE có thể thay đổi tùy theo khả năng băng thông internet, độ phức tạp hoặc có lỗi kỹ thuật của mã nguồn web. Vì vậy, GSE có thể sẽ “bó tay” nếu gặp một số điều ấy. Bạn cần tìm những lỗi đó và sửa chữa chúng ngay khi có thể khi bạn nghĩ về SEO cho web.

Google Index - Chỉ mục trong Google Search Engine

Google Index - Chỉ mục trong Google Search Engine. Ảnh internet

Khi cần thay đổi quy mô lớn về nội dung và cấu trúc website, bạn cần phải "mời gọi" con bọ Googlebot nhỏ bé dễ thương đến ngay lập tức. Sự xuất hiện kịp lúc của nó sẽ giúp phản ánh tất cả nội dung được thay đổi trong GSE ngay khi có thể.

Website có sự tối ưu những lựa chọn đúng đắn về mặt kỹ thuật, khiến Googlebot hoạt động mạnh mẽ tích cực hơn. Nếu bạn đều đặn thêm hoặc cập nhật nội dung mới và trang web, nội dung sẽ được thêm mới vào GSE, và làm cho các link của nội dung xuất hiện thường xuyên hơn.

Hoạt động của hệ thống search engine

Hoạt động của hệ thống search engine. Ảnh internet

Điều thú vị và đáng nghĩ về GSE rằng, thư viện trong GSE mỗi ngày được mở rộng với chất và lượng, do lượng website và thông tin được cập nhật tăng nhanh trên chúng. Đội quân Googlebot hoạt động gần như liên tục và không ngừng nghỉ tại hàng trăm triệu máy chủ web ở số lượng lớn trung tâm dữ liệu (data center) trên thế giới.

3. Lợi ích của SEO

Mục đích của GSE được tạo nên như một sân chơi giữa người tạo nội dung và người tiếp cận. Google đứng giữa làm trọng tài đặt ra các quy tắc cụ thể, để sân chơi được duy trì và ổn định cũng như phát triển. Khi một từ khóa được bạn nhập vào, GSE cho ra hàng triệu hoặc vài trăm triệu kết quả. Nó tương ứng với việc có hàng trăm triệu website được chủ nhân đăng ký vào.

Lợi ích của SEO

Lợi ích của SEO. Ảnh internet

Nếu website của bạn là trang thương mại điện tử, SEO sẽ mang lợi ích rất lớn để hỗ trợ phát triển kinh doanh. Hoặc, trang thông tin là nơi chia sẻ tin tức, nó không thể thiếu sự hiện diện của SEO. Chính vì SEO giúp nối kết người mua hay người đọc tiếp cận với website của bạn.

Tăng lưu lượng truy cập (traffic) đến website

Giả sử bạn là người phụ trách marketing và chuẩn bị chiến lược quảng cáo. Bạn hoạch định sẽ dành một số tài chính đáng kể để thuê marketing agency nào đó thực hiện SEO giúp bạn. Họ sẽ làm cho website công ty nổi trên Google hoặc mạng xã hội. Tùy theo số tiền đầu tư mà website của bạn sẽ có độ ưu tiên thứ hạng (rank) cao trong GSE khi chiến lược quảng cáo đang còn hiệu lực.

Tăng traffic đến web

Tăng traffic đến website. Ảnh internet

Người dùng sẽ thấy link xuất hiện trong top 10 kết quả khi từ khóa bạn chọn phù hợp. Việc đó giúp người tìm kiếm thông tin cần thiết tương tác dễ dàng với website. Việc duy trì thời gian cho chiến lược sẽ tiêu tốn tài chính. Bù lại, độ tiếp cận website, rank và công ty có thêm lượng khách hàng mới.

Để website nổi trội tự nhiên trên trang kết quả Search Engine Results Page (SERP) mà không theo “trường phái đốt tiền” tiền trên, bạn cần tự giải quyết tối ưu SEO. Một chiến lược SEO hiệu quả, bao gồm chính sách nội dung và tập hợp kỹ thuật xử lý. SEO sẽ giúp trang web của bạn tương tác được với đối tượng có liên quan thông qua các truy vấn tìm kiếm thích hợp trên SERP.

Cải thiện chất lượng content cho web

Cải thiện chất lượng nội dung (content) để tối ưu web cho SEO. Ảnh internet

Khi người dùng tìm kiếm những gì bạn cung cấp, khả năng hiển thị kết quả không phải trả tiền sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập (traffic) chất lượng cao đến trang web của bạn. Khả năng hiển thị tự nhiên ở trang kết quả SERP, dẫn đến tăng traffic bền vững. Đây là một lợi ích to lớn của SEO.

Cải thiện chất lượng và tăng khả năng kinh doanh

Một trong số kỹ thuật tối ưu SEO là việc cải thiện nội dung. Như đề cập ở trên, khi có nội dung mới được cập nhật hoặc thêm vào, Googlebot sẽ gửi thông tin đến hệ thống máy tìm kiếm GSE. Việc này làm cho thông tin trang web được cải thiện nhiều hơn và người tìm thông tin được dễ dàng tiếp cận hơn.

cải thiện website và SEO để tăng khả năng kinh doanh

Cải thiện website và SEO để tăng khả năng kinh doanh. Ảnh internet

Khi bạn tối ưu nội dung phong phú và luôn tươi mới, sẽ tạo tâm lý cho người dùng ở lại website lâu hơn. Có thêm nhiều người dùng mới dễ dàng tìm thấy trang web thông qua công cụ tìm kiếm Google, đồng nghĩa với việc giúp rank tăng tự nhiên trong GSE. Chất lượng website của bạn được cải thiện định kỳ, qua việc rank càng tăng, SEO trở thành xúc tác mạnh mẽ cho sự phát triển kinh doanh.

4. Lời kết

Thế giới nội dung thông tin ngày càng phát triển theo xu hướng tiến của công nghệ. Nhu cầu nắm bắt và "tiêu thụ" dữ liệu trong giải trí, học tập nghiên cứu, xử lý công việc cùng rất nhiều điều cần thiết khác là điều không thể thiếu nơi mỗi con người. Do đó, sự hình thành và phát triển cỗ máy tìm kiếm trên thế giới, điển hình của Google, ngày càng tỉ lệ thuận với nhu cầu người dùng. SEO góp phần to lớn và nó mang lợi ích khổng lồ trong việc phát triển nội dung của người cung cấp thông tin cũng như người dùng tìm kiếm.

SEO có lợi ích rất lớn trong Digital Marketing

SEO có lợi ích rất lớn trong Digital Marketing. Ảnh internet

Ngày nay, mọi hỗ trợ hay điều gì cần biết, bạn chỉ cần tốn vài mili giây (milisecon-ms) là có thể đạt mục đích thông tin của minh. Google không chỉ được coi là sức mạnh của cỗ máy tìm kiếm, mà được xem như “ông chủ internet”.

Ngoài nhu cầu tìm kiếm thông tin để học tập, thu thập hoặc giải trí, việc mua sắm và giao nhận trực tuyến đang gia tăng nhanh chóng. Người mua nhập tên sản phẩm hoặc từ khóa vào ô tìm kiếm của Google, hàng loạt kết quả hiển thị trong cái chớp mắt.

Google Rule đặt ra quy tắc chung

Google đặt ra quy tắc chung cho cuộc chơi và phát triển cỗ máy khổng lồ theo thời gian. Ảnh internet

Tuy nhiên, Google là phía trung gian đặt ra cuộc chơi lớn toàn cầu, do đó, họ có quy tắc cụ thể. Họ sẽ ủng hộ và tạo thuận lợi cho người tạo thông tin đóng góp vào hệ thống của họ. Nhưng, nếu website hay trang thông tin quy phạm, và tùy theo mức độ, sẽ được xử lý công bằng cho luật chơi.

Truyền thông & Cuộc sống xanh sẽ gửi đến quý độc giả nhiều chia sẻ chi tiết hơn về những thú vị trong cuộc chơi thông tin mà trọng tài là người khổng lồ Google. Xin mọi đóng góp ý kiến xin gửi về ttcuocsongxanh@gmail.com để ban biên tập có thể cải thiện nội dung được tối ưu hơn.