Social media marketing tại Việt Nam và những điều thú vị bạn nên biết

Social media marketing tại Việt Nam và những điều thú vị bạn nên biết

1. Về social media marketing 

1.1. Social media marketing là gì?

Social media marketing là một phần trong digital marketing. Đây là cách marketing thực hiện trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội. Hay nói cách khác đơn giản và dễ hình dung nhất, social media marketing dùng kênh truyền thông (social media) để tiếp thị. 

Trong đó, social media không phải là mạng xã hội như nhiều người vẫn nghĩ. Thực chất, đây là những kênh truyền thông mà trên đó người dùng có thể chia sẻ, cập nhật và phản hồi các thông tin. Theo đó, social media bao gồm các trang mạng xã hội, diễn đàn, website tin tức, blog, youtube…

1.2. Socia media - công cụ giúp các doanh nghiệp tối ưu chiến lược marketing

Trên thế giới, social media phát triển cực nhanh với tốc độ tăng trưởng lớn. Theo thống kê từ Statista, tính đến tháng 7 năm 2020 có tới 2603 triệu người dùng Facebook, 2000 triệu người dùng Youtube, 2000 triệu người dùng WhatsApp, 1082 triệu người dùng Instagram...

Như vậy, chúng ta có thể thấy, social media marketing sẽ bao gồm rất nhiều hoạt động, nhiều chiến lược tiếp thị liên quan đến hành vi tương tác xã hội của người dùng trên các kênh truyền thông xã hội (social media platform). Social media marketing sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu khả năng tương tác cũng như tiếp cận khách hàng của mình.

Social media marketing sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu khả năng tương tác cũng như tiếp cận khách hàng của mình. Ảnh Internet
Social media marketing sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu khả năng tương tác cũng như tiếp cận khách hàng của mình. Ảnh Internet

2. Tổng quát social media marketing tại Việt Nam

Ngay từ những ngày đầu, social media marketing tại Việt Nam đã đạt được những thành tựu nhất định. Kênh social media đầu tiên phát triển rộng rãi chính là Yahoo 360 và các diễn đàn. Sau đó, hoạt động marketing đã được tiến hành, đáng kể nhất chính là chiến dịch Tìm Em Nơi Đâu của nhãn hàng Close - up.

Hoạt động marketing Việt Nam gắn với các kênh social media từ những năm 2008 - 2009 nhưng chỉ thực sự phát triển rực rỡ vào năm 2011 - 2012 cùng với sự “nở rộ” của Facebook. Trong thời gian dài sau đó, mạng xã hội này đã thu hút được lượng lớn người dùng. Các thương hiệu tiến hành khai thác marketing từ đó, thông qua hệ thống fanpage.

Ở mỗi giai đoạn nhất định, social media marketing tại Việt Nam lại đạt được những thành tựu khác nhau. Hiện nay, các hoạt động social marketing tập trung hơn tới khách hàng và triển khai nhiều chương trình tương tác như event, cuộc thi trên nền tảng social media.

Bên cạnh đó, các ý tưởng mới vẫn luôn đặt cao yêu cầu tương thích với nền tảng di động, gắn liền với xu hướng social media hiện tại. Theo WeareSocial và Hootsuite, người dùng Việt Nam sử dụng social media trên nền tảng di động tính đến năm 2019 là khoảng 58 triệu người dùng.

Social media marketing tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ. Ảnh Internet
Social media marketing tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ. Ảnh Internet

3. Sự quan trọng của social media marketing đối với hoạt động marketing

Hiện nay, các hoạt động marketing trên social media đóng vai trò quan trọng khi làm thương hiệu. Theo đó, với ưu thế về lượng người dùng “khủng”, các kênh social media có thể giúp doanh nghiệp gia tăng nhận thức thương hiệu, tăng traffic truy cập website.

Nhiều doanh nghiệp đã sử dụng các trang này làm trợ lực cho SEO. Chỉ với những thao tác cơ bản, họ đã thành công trong việc nâng cao thứ hạng tìm kiếm và tiết kiệm thời gian SEO cho website.

So với các cách quảng cáo truyền thống thì việc làm truyền thông trên social media sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể. Ngay cả với những doanh nghiệp nhỏ, ít kinh phí và thiếu thốn nhân sự, việc triển khai marketing trên những kênh này cũng khá dễ dàng.

Hoạt động marketing trên các kênh social media đơn giản. Ảnh Internet
Hoạt động marketing trên các kênh social media đơn giản. Ảnh Internet

Ngoài ra, hoạt động khảo sát thị trường trên các kênh social media cũng thuận tiện hơn rất nhiều so với trước đó. Các khảo sát online dễ dàng được thực hiện và tổng hợp kết quả.

Lợi thế của việc ứng dụng social media vào hoạt động marketing là tăng khả năng tương tác với khách hàng. Điều này tạo ra lợi thế để doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ bền vững, lắng nghe yêu cầu khách hàng. 

Tuy nhiên, bất cứ điều gì cũng có mặt lợi đi kèm mặt hại. Social media cho phép người dùng chủ động tiếp nhận thông tin hữu ích đối với mình. Do đó, những chiến dịch marketing ít khôn khéo sẽ làm khách hàng khó chịu và dễ dàng bỏ qua.

4. Xu hướng làm social media marketing tại Việt Nam

Social media là mảnh đất màu mỡ để digital marketing Việt Nam phát triển. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp lớn đều sử dụng xu hướng làm marketing đa kênh, trong đó có tập hợp các kênh social media.

Sức mạnh của social media marketing là không thể phủ nhận. Với một mức chi phí cực thấp, doanh nghiệp có thể truyền thông nhiều dạng thông tin từ bài viết, hình ảnh đến video clip tới hàng trăm ngàn người dùng chỉ trong vòng 1 giây. Hơn nữa, doanh nghiệp cũng dễ dàng tạo hiệu ứng cho các chiến dịch, giúp cho làn sóng thông tin được truyền đi nhanh hơn.

Xu hướng làm social media marketing tại Việt Nam ngày càng tăng. Ảnh Internet
Xu hướng làm social media marketing tại Việt Nam ngày càng tăng. Ảnh Internet


Nhiều xu hướng làm marketing đang được áp dụng trên các kênh social media Việt nam hiện nay. Tuy nhiên, nổi bật nhất phải kể đến là:

- Tập trung vào nội dung hữu ích đối với khách hàng.
- Đầu tư về hình ảnh, video clip.
- Tăng cường nhận diện trên thiết bị di động.
- Tăng cường tương tác hai chiều với khách hàng.
- Sử dụng Social Media Influencers.

5. Các kênh social media nổi bật nhất ở Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam xuất hiện nhiều kênh social media khác nhau. Tuy nhiên, nổi bật nhất vẫn là:

- Facebook: Mạng xã hội Facebook ra đời từ năm 2005 và người dùng Việt Nam có thể đăng nhập, sử dụng từ năm 2006. Theo các thống kê, lượng người dùng Việt Nam sử dụng Facebook khá nhiều, thời lượng sử dụng lớn hơn so với khu vực và thế giới. Theo đó, các cách marketing online hiệu quả đã từng được áp dụng trên kênh này là chạy quảng cáo, đăng nội dung truyền thông, livestream…

- Youtube: Đây là kênh mang lại hiệu quả cao cho hoạt động quảng bá tiếp thị về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu, cá nhân. Các cách marketing có thể áp dụng trên kênh này là đăng nội dung video, chạy quảng cáo, làm SEO để tăng view…


Youtube là kênh mang lại hiệu quả cao cho hoạt động quảng bá tiếp thị. Ảnh Internet
Youtube là kênh mang lại hiệu quả cao cho hoạt động quảng bá tiếp thị. Ảnh Internet

- Instagram: Cũng giống như Facebook, instagram là một kênh social media có số người Việt dùng cao. Các doanh nghiệp có thể dụng kênh này để tăng nhận diện thương hiệu.
- Tiktok: Mạng xã hội Tiktok là kênh social media mới xuất hiện gần đây. Thế nhưng, kênh này nhanh chóng nhận được sự yêu thích của người dùng. Hiện nay, kênh Tiktok được nhiều cá nhân sử dụng để marketing thương hiệu cá nhân.
- Zalo: 1 năm trở lại đây, Zalo cũng được xem và chọn như một mạng xã hội Việt Nam chia sẻ mạnh mẽ, hơn là một ứng dụng nhắn tin như người ta từng biết. Điều này tạo nên sự kết nối khá phong phú giữa người dùng. Đồng thời, Zalo dần trở thành một kênh tiếp cận khách hàng khá hiệu quả của các doanh nghiệp, thông qua các chiến lược tiếp thị gần gũi của mình. 

Social media marketing tại Việt Nam hiện vẫn đang phát triển mạnh mẽ với nhiều xu hướng tiếp cận đa dạng. Đây là công cụ truyền thông hữu ích và mang lại tiềm năng khai thác lớn cho các doanh nghiệp thời hiện đại.