Website thương mại điện tử là gì và khác với web bán hàng ra sao?

Website thương mại điện tử là gì và khác với web bán hàng ra sao?

1. Các website thương mại điện tử là gì và khác web bán hàng như thế nào?

Website thương mại điện tử là gì? Liệu bạn đã thực sự phân biệt được dạng website này và các website bán hàng thông thường?

Trước khi trả lời câu hỏi trên, Truyền thông & Cuộc sống xanh cho rằng, hiện nay vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn giữa website thương mại điện tử và website bán hàng. Trên thực tế, hai loại website này đều phục vụ một mục đích chung là bán hàng. Tuy nhiên, các trang thương mại điện tử có phạm vi rộng lớn hơn, được thiết lập để phục vụ việc mua bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ. Các hoạt động từ trưng bày giới thiệu hàng hóa/dịch vụ đến cung ứng dịch vụ, thanh toán, dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng đều có thể triển khai ở đây.

Các website thương mại điện tử là gì nhiều người hiện nay vẫn chưa phân biệt rõ được. Ảnh InternetCác website thương mại điện tử là gì nhiều người hiện nay vẫn chưa phân biệt rõ được. Ảnh Internet

Ở thời điểm hiện tại, các website thương mại điện tử đóng vai trò khá quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh, bán hàng qua mạng. Sở dĩ kênh bán hàng này phát triển mạnh mẽ đến vậy là do tiết kiệm, tiện lợi và nhanh chóng.

Website thương mại điện tử cho phép các tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó. Loại website này bao gồm nhiều hình thức như sau:

- Các trang đấu giá trực tuyến.

- Các trang khuyến mãi trực tuyến.

- Các sàn giao dịch thương mại điện tử.

- Các loại website khác do Bộ Công Thương quy định.

Website thương mại điện tử có nhiều hình thức. Ảnh InternetWebsite thương mại điện tử có nhiều hình thức. Ảnh Internet

2. Các yếu tố giúp nhận diện trang web thương mại điện tử

Đối với một số người, việc nhận dạng website thương mại điện tử khá khó khăn. Do đó, sau đây Truyền thông Cuộc sống xanh sẽ liệt kê một số yếu tố giúp bạn nhận dạng các trang web dạng này.

- Website thương mại điện tử cung cấp dịch vụ/hàng hóa đa dạng hơn so với trang web bán hàng bình thường.

- Website thương mại điện tử được thiết kế với nhiều tính năng thuận tiện hơn.

Thường thì một doanh nghiệp chỉ xây dựng website bán hàng khi cần cung cấp sản phẩm/dịch vụ trong một lĩnh vực cụ thể. Nguồn ngân sách khi lập dạng website này có thể là vừa nhỏ. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp cần cung cấp sản phẩm/dịch vụ đa lĩnh vực thì nên thiết kế website thương mại điện tử.

Website thương mại điện tử cung cấp dịch vụ, hàng hóa cực kỳ đa dạng. Ảnh InternetWebsite thương mại điện tử cung cấp dịch vụ, hàng hóa cực kỳ đa dạng. Ảnh Internet

3. Lợi ích của website thương mại điện tử là gì?

Nếu bạn chưa biết lợi ích của website thương mại điện tử là gì thì có thể theo dõi ngay những thông tin sau đây. So với các phương pháp thương mại truyền thống, việc triển khai các trang web thương mại điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn. Đó là:

- Tăng lợi nhuận bằng cách mở rộng thị trường nhanh chóng mà không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý. Doanh nghiệp có thể chủ động tìm kiếm khách hàng với các tin quảng bá, tiếp thị kịp thời.

- Cắt giảm được chi phí quảng cáo đối với các hình thức thuê mặt bằng, cửa hàng, nhân công, kho hàng…Đồng thời, doanh nghiệp cũng tiết kiệm được chi phí in ấn, gửi bưu điện. Mặt khác, các khâu quản lý cũng trở nên dễ dàng hơn.

- Quảng cáo quốc tế với chi phí thấp.

- Hỗ trợ, chăm sóc khách hàng tốt hơn. Việc hỗ trợ khách hàng trở nên dễ dàng hơn khi có website thương mại điện tử. Doanh nghiệp có thể cập nhật catalogue, thông tin, giá sản phẩm, dịch vụ cho nhiều khách hàng cùng một lúc. Kênh tiếp thị này cũng tạo điều kiện cho khách hàng liên hệ nhận tư vấn online.

- Nắm bắt đối thủ nhanh và chính xác. Các website thương mại điện tử cho phép bạn áp dụng những ý tưởng độc đáo cho các chiến dịch tiếp thị và cũng là nơi giúp bạn theo dõi đối thủ kịp thời. Từ đó, doanh nghiệp có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh khi đón đầu đối thủ.

Website thương mại điện tử mang lại khá nhiều lợi ích cho cả kinh doanh và người tiêu dùng. Ảnh InternetWebsite thương mại điện tử mang lại khá nhiều lợi ích cho cả kinh doanh và người tiêu dùng. Ảnh Internet

4. Quy định về website thương mại điện tử là gì?

 Có rất nhiều quy định về website thương mại điện tử. Trong đó, đáng chú ý nhất là:

- Điều kiện hoạt động: Theo quy định của chính phủ thì thương nhân, tổ chức hoặc cá nhân muốn lập website thương mại điện tử cần có mã số thuế cá nhân, thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập trang web thương mại điện tử và cung cấp các thông tin liên quan đến đề án, mô hình tổ chức, phân định quyền/trách nhiệm.

- Hình thức xử phạt nếu không đăng ký website thương mại điện tử: Tại Khoản 3 Điều 81 Nghị định 185/2013/NĐ-CP có ghi rõ nếu cá nhân, tổ chức tự ý thiết lập website thương mại điện tử mà không đăng ký sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng.

Thông tư số 47/2014/TT-BCT được ban hành nhằm bổ sung, thay thế một số quy định tại thông tư số 12/2013/TT-BCT và hướng dẫn Nghị định số 52/2013/NĐ-CP. Theo đó, một số điểm mới được đề cập đến là:

- Loại trừ nghĩa vụ thông báo và đăng ký theo quy định đối với các website thương mại điện tử chuyên ngành thuộc một số lĩnh vực đặc thù như tài chính, ngân hàng, tín dụng, bảo hiểm; các website mua bán, trao đổi tiền, vàng, ngoại hối và các phương tiện thanh toán khác; website cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến, dịch vụ đặt cược hoặc trò chơi có thưởng.

Có nhiều quy định về website thương mại điện tử mà các tổ chức, cá nhân lập website này phải tuân thủ. Ảnh InternetCó nhiều quy định về website thương mại điện tử mà các tổ chức, cá nhân lập website này phải tuân thủ. Ảnh Internet

- Các tổ chức, cá nhân không được sử dụng website TMĐT để kinh doanh các hàng hóa bị hạn chế kinh doanh như súng săn/đạn súng săn, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ; thực vật, động vật hoang dã quý hiếm, bao gồm cả vật sống và các bộ phận của chúng đã được chế biến; thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc là thành phẩm khác và rượu các loại; các loại hàng hóa hạn chế kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, tại thông tư này cũng quy định rõ hơn về trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đối với các dịch vụ cung cấp trên trang thương mại điện tử. Những quy định này bao gồm:

- Ngăn chặn thông tin bán hàng, dịch vụ cấm. 

- Loại bỏ các thông tin bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. 
- Yêu cầu người bán hàng cung cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với hàng hóa, dịch vụ đó.

Cá nhân hay tổ chức sử dụng website thương mại điện tử đều có những trách nhiệm nhất định. Ảnh InternetCá nhân hay tổ chức sử dụng website thương mại điện tử đều có những trách nhiệm nhất định. Ảnh Internet

Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết trên, bạn đã biết website thương mại điện tử là gì. Hiện nay, kênh tiếp thị này là một trong những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong nước phát triển. Bên cạnh đó, các quy định pháp luật cũng đã tạo điều kiện để việc đăng ký trang web thương mại điện tử được tiến hành thuận lợi. Do đó, những doanh nghiệp biết nắm bắt thời cơ và thực hiện khôn khéo sẽ đạt được thành công mà mình muốn.